Cách đốt ngải cứu chữa bệnh đúng chuẩn Đông y

Cách đốt ngải cứu chữa bệnh đúng chuẩn Đông y

Cách đốt ngải cứu chữa bệnh đúng cách rất quan trọng trong việc điều trị bệnh bằng phương pháp ‘cứu’. Khác với châm, cứu thiên về trị các bệnh lâu năm, nên cách thức tiến hành và liệu trình điều trị rất quan trọng. Áp dụng cách đốt ngải cứu y học tiêu chuẩn vào chẩn đoán và điều trị. Thường sẽ tăng cường hiệu quả và đẩy nhanh tiến trình trị liệu hơn cho người bệnh.

Đốt ngải cứu chữa bệnh là gì?

Cứu là phương pháp điều trị trong Đông y, sử dụng sức nóng (nhiệt) tác động lên huyệt vị. Nhằm kích thích, tạo nên những phản ứng cho cơ thể. Căn cứ vào huyệt vị phản ứng, chẩn đoán và đưa ra phương án phòng, điều trị bệnh chuẩn xác nhất.

Đốt ngải cứu trị bệnh là sử dụng điếu ngải cứu hoặc mồi ngải cứu – làm từ phần thịt lá ngải cứu khô tán nhuyễn. Đốt ngải cứu tạo ra nhiệt lượng, tác động lên từng huyệt vị và quan sát phản ứng của điểm huyệt. Cách đốt ngải cứu chữa bệnh có từ lâu đời, và được ứng dụng hết sức hiệu quả trong y học hiện đại.

Tác dụng của cách đốt ngải cứu chữa bệnh

Điều trị bệnh, chữa bệnh bằng tác động nhiệt không còn quá xa lạ, có rất nhiều phương pháp khác nhau: sử dụng bức xạ hồng ngoại, chườm nóng bằng túi nước nóng, ngâm parafin hoặc chườm thảo dược trong đông y. Nhưng cách đốt ngải cứu chữa bệnh đem lại hiệu quả vượt trội nhất. 

Bởi điếu ngải cứu sau khi được đốt, sẽ tác động trực tiếp lên huyệt vị. Thì sức nóng sẽ tăng lên gấp bội, kích thích phản ứng mạnh mẽ của cơ thể. Cách sử dụng điếu ngải cứu đã có hàng ngàn năm, được chứng minh có đặc tính trị bệnh, làm dịu đau, giảm sưng hiệu quả. Đặc biệt trong việc lưu thông khí huyết, kinh mạch bị tắc nghẽn.

Cách đốt ngải cứu chữa bệnh được chỉ định trong điều trị các chứng:

 • Đau và co cơ (do thời tiết chuyển lạnh), đau do thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống,…
 • Liệt dây thần kinh VII do lạnh, liệt nửa người/liệt các chi thể hàn.
 • Các chứng cảm: cảm lạnh, cảm thường, cảm phong hàn.
 • Chứng di tinh, liệt dương ở nam giới.
 • Chứng rối loạn kinh nguyệt, đái dầm sau sinh ở nữ giới.
 • Nấc, rối loạn hệ tiêu hoá thể hàn.

Ngoài ra, cách sử dụng điếu ngải cứu còn điều trị nhiều bệnh lý hư (bệnh lâu năm), bệnh mãn tính khác theo chỉ định của bác sĩ.

Cách đốt ngải cứu chữa bệnh hiệu quả nhất

Đốt ngải cứu trị bệnh chỉ thực sự phát huy công năng tối đa khi được sử dụng đúng cách, đúng kỹ thuật và đúng quy trình. Nếu không việc hơ nóng điếu ngải cứu khó tìm và chẩn đúng bệnh lý.

Người tiến hành hơ đốt ngải cứu cho bệnh nhân phải là người có chuyên môn, kiến thức về y học cổ truyền. Có kinh nghiệm trong ‘châm’ và ‘cứu’ thực hiện đúng và đủ để tối ưu hiệu năng của dược liệu.

Thầy thuốc cầm điếu ngải cứu bằng hai ngón trỏ và ngón tay cái. Đốt một đầu điếu, đợi cho cháy đều. Ngón út của tay cầm điếu đặt lên da bệnh nhân làm điểm tựa cố định. Đặt đầu điếu cách bề mặt da 2cm, tiến hành rà soát di chuyển đầu điếu khắp bề mặt da.

Cách đốt ngải cứu chữa bệnh đa phần chỉ tạo ra cảm giác ấm nóng tại phần huyệt bình thường. Chỉ với riêng điểm huyệt mở là xảy ra kích thích mãnh liệt. Bởi theo cơ chế hô hấp của da, thì những huyệt đạo liên quan hoặc trực tiếp tác động đến vùng tổn thương trên cơ thể sẽ mở đón năng lượng để phục hồi. Nên khi chịu tác động nhiệt của điếu ngải, những điểm này sẽ gây ra cảm giác nóng, bỏng rát hết sức khó chịu cho người bệnh.

Thầy thuốc cần căn cứ vào vị trí và huyệt vị để chẩn đoán bệnh và có phương án điều trị. Thời gian hơ nóng điếu ngải cứu tại một điểm huyệt thường là 1 – 3 phút. Một lần hơ ngải cứu 15 – 20 phút và một liệu trình kéo dài từ 12 -15 ngày để có kết quả rõ rệt.

Một vài lưu ý khi sử dụng cách đốt ngải cứu  bệnh

Sử dụng ngải cứu trị bệnh là phương pháp an toàn nhưng không phải tuyệt đối an toàn. Vì vậy, khi ứng dụng cách sử dụng điếu ngải cứu chữa bệnh, cần lưu ý:

 • Khoảng cách giữa bề mặt da và đầu đốt điếu ngải cứu là không cố định bởi độ dày mỏng của da mỗi người là khác nhau.
 • Đầu đốt ngải cứu có nóng, không nên hơ quá lâu trên bề mặt da vì dễ gây bỏng.
 • Không đốt ngải cứu trên những vùng da nhạy cảm, da mặt, phần bọng mắt, khoé mắt, phần da non rất dễ gây bỏng và khó chữa lành.
 • Những trường hợp không được dùng đốt ngải cứu trong điều trị: sốt cao, phụ nữ có thai và cho con bú, người dị ứng với bất kỳ hoạt chất nào có trong lá ngải cứu, người dị ứng nặng với mùi hương.
 • Đối với trẻ nhỏ, chỉ sử dụng cứu ngải khi trẻ ngủ sâu.

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin cần thiết và hướng dẫn cách đốt ngải cứu chữa bệnh đạt chuẩn y khoa. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn sẽ nắm rõ hơn quy trình cũng như ứng dụng đúng cách đốt ngải cứu y học. Từ đó, đẩy nhanh tiến trình và nâng cao hiệu quả điều trị.

Thông tin liên hê:

Website: https://darlev.com/

Facebook: https://www.facebook.com/Darlev.vietnam

Hotline: 1900 299 274

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng, chính xác nhất!

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart