Chữa bệnh bằng phương pháp hơ ngải cứu

Chữa bệnh bằng phương pháp hơ ngải cứu

Chữa bệnh bằng hơ ngải cứu xuất hiện từ rất lâu trong y học cổ truyền. Nhưng hơ ngải cứu chữa bệnh gì, công năng ra sao thì không phải ai cũng rõ. Có nhiều loại bệnh khi ứng dụng phương pháp hơ ngải cứu sẽ đem lại hiệu quả vượt trội hơn so với cách điều trị thông thường bằng thuốc hay châm. 

Chữa bệnh bằng phương pháp hơ ngải cứu là gì?

Hơ là kỹ thuật căn bản trong phương pháp Diện Chẩn. Hoạt động dựa trên giả thuyết da cũng thực hiện quá trình hô hấp như phổi. Đối với những huyệt đạo bị tổn thương hoặc bị ảnh hưởng bởi bệnh sẽ mở ra để hấp thụ năng lượng (khí). Nên khi chịu tác dụng nhiệt, các huyệt mở này sẽ hấp thụ lượng  khí nóng rát vô cùng khó chịu.

Chữa bệnh bằng phương pháp hơ ngải cứu là cách điều trị bằng tác động nhiệt trong Đông y. Hơ ngải cứu chữa bệnh gì cũng sử dụng sức nóng của đầu đốt khí để tác động và kích thích các điểm huyệt. Quan sát phản ứng của người bệnh và từ huyệt đạo chẩn đoán và chữa trị bệnh.

Giống với đại đa số các phương thức sử dụng nhiệt trong trị liệu khác: ngâm thảo dược, dùng bức xạ hồng ngoại, chườm túi nóng,…Nhưng hơ ngải cứu được đánh giá là ưu việt hơn. Nhờ sự tác động mạnh mẽ lên một điểm huyệt rất nhỏ một cách chính xác. Làm phản ứng cơ thể người bệnh chịu kích thích lớn từ nhiệt lượng, có cảm giác nóng, bị bỏng, khó chịu trong da thịt. Nên rất dễ xác định huyệt vị có ảnh hưởng hoặc chịu sự tổn thương trực tiếp từ cơ thể người bệnh để chẩn đoán.

Hơ ngải cứu chữa bệnh có tác dụng gì?

Hở ngải cứu giúp đẩy nhanh tiến trình điều trị, nhờ sự tác động trực tiếp vào những huyệt vị. Tác dụng rõ rệt nhất với bệnh lý hư và bệnh lý hàn. 

Chữa bệnh bằng phương pháp hơ ngải cứu có công dụng làm thông kinh hoạt lạc, tan huyết ứ, khí bế, làm mềm cơ, mạch gân, sát trùng, tiêu viêm, làm an thần và trấn thống, tiêu đàm tích. Phù hợp điều trị nhiều chứng bệnh và đối tượng. Nhất là người có cơ thể suy nhược, người mới khỏi bệnh, bệnh nhân hậu phẫu thuật.

Hơ ngải cứu chữa bệnh gì?

Với những công năng như trên thì hơ ngải cứu chữa bệnh gì? Dưới đây là các loại bệnh lý sử dụng phương pháp sẽ đem lại hiệu quả vượt trội.

 • Bệnh đau cột sống: hơ ngải cứu vào huyệt Đốc du, A thị huyệt,…
 • Suy nhược thần kinh: hơ cứu vào Bách hội, Nội quan, Túc tam lý, Thần môn, Tâm du,…
 • Bị nấc cụt: tác động vào huyệt Cách du, Nội quan,…
 • Thiếu sữa ở phụ nữ cho con bú: hơ cứu vào huyệt vị Đản trung, Nhũ căn, Thiếu trạch…
 • Đau thắt lưng, thoái hoá cột sống: hơ ngải cứu chữa bệnh vào A thị huyệt.
 • Bị khó tiêu hoá: chú trọng hơ cứu ngải vào Trung quản, Thần khuyết, Túc tam lý.
 • Liệt dây VII ngoại biên do lạnh: cứu tại các huyệt Nhân trung, Ấn đường, Địa thương, Giáp xa, Ế phong, Phong trì…
 • Con trùng chích: hơ tròn điếu ngải quanh vùng bị tổn thương.
 •  Cảm lạnh, sổ mũi, cảm gió: hơ ngải cứu xua lạnh đuổi hàn tại huyệt Nghinh hương, Bách hội, Phong trì, Thần đình, Phế du, Cao hoang, Kinh cự.
 • Khàn giọng, tiếng: thực hiện cứu tại các huyệt Khổng tối, Thiên đột, Ngoại kim tân, Ngoại ngọc dịch…
 • Đau bụng, lạnh bụng: cứu huyệt Thần khuyết ngay rốn.

Ngoài ra, hơ ngải cứu chữa bệnh gì khác với các phương pháp nhiệt thông thường không?

Trên thực tế, chữa bệnh bằng hơ ngải cứu được sử dụng rất phổ biến bởi phương pháp trị liệu này an toàn và phù hợp hợp với nhiều loại bệnh lý. Còn dùng để chữa chứng ứ huyết như sưng, bầm do té ngã, chấn thương, u nhọt, mụn mủ, đau thần kinh tọa, eczema, zona. Hỗ trợ điều trị hậu phẫu thuật vì có công năng cầm máu, làm khô nước vàng, khử trùng. 

Thời gian chữa bệnh bằng phương pháp hơ ngải cứu

Hơ ngải cứu chữa bệnh gì và chữa trong bao lâu? Câu trả lời tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh và loại bệnh lý. 

Nhưng một quy trình hơ ngải cứu chữa bệnh lại có những quy định chặt chẽ về thời gian. Chỉ hơ từ 1- 3 phút tại một điểm huyệt nhất định với khoảng cách an toàn, đến khi da đỏ lên thì ngừng lại. Một lần điều trị cứu diễn ra 15 – 20 phút. Dù dùng hơ ngải cứu chữa bệnh gì, thì một ngày chỉ nên thực hiện một lần.

Một liệu trình điều trị kéo dài từ 12 – 15 ngày. Kết thúc liệu trình cần có thời gian nghỉ ngơi nhất định, sau đó mới tiến vào liệu trình tiếp theo.

Mốc thời gian khi chữa bệnh bằng phương pháp hơ ngải cứu là rất quan trọng. Bởi cách điều trị này sử dụng sức nóng của nhiệt, rất dễ làm da bị tổn thương. Nếu tác động liên tục mà không đúng kỹ thuật, rất dễ gây bỏng hoặc nổi mẩn đỏ, mụn nước trên da. Gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh.

Tóm lại, hơ ngải cứu chữa bệnh gì, tác dụng và thời gian hơ ngải cứu trị bệnh đều đã được đề cập trong bài viết trên. Hy vọng chia sẻ của Darlev đã đem đến nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm kiến thức, ứng dụng vào quy trình chữa bệnh. Nhưng cũng hãy lưu ý rằng, hơ cứu ngải cần sử dụng đúng bệnh, đúng huyệt và phải tuân theo chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Thông tin liên hê:

Website: https://darlev.com/

Facebook: https://www.facebook.com/Darlev.vietnam

Hotline: 1900 299 274

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng, chính xác nhất!

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart