Chi tiết quy trình hơ ngải cứu để đạt hiệu quả tốt nhất

Chi tiết quy trình hơ ngải cứu để đạt hiệu quả tốt nhất

Quy trình hơ ngải cứu là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị bệnh. Phương pháp dùng điếu ngải có thể giúp điều trị bệnh lý hư (bệnh lâu năm), bệnh lý hàn (lạnh) nhanh chóng, hiệu quả và an toàn khi thực hiện đúng kỹ thuật hơ cứu ngải. Thông tin chi tiết về kỹ thuật hơ ngải cứu và các cách hơ ngải cứu sẽ được Darlev chia sẻ  trong bài viết dưới đây.

Hơ ngải cứu là gì?

Hơ ngải cứu là một phương pháp chữa bệnh có từ lâu đời trong Đông y. Hơ ngải cứu tức là sử dụng điếu ngải cứu – một loại điếu tạo thành từ bột lá ngải cứu khô, đốt nóng một đầu. Tiến hành hơ nóng rà soát, kiểm tra, kích thích phản ứng của các huyệt vị dưới. Từ đó, đưa ra chẩn đoán, điều trị bệnh. 

Phương pháp hơ ngải cứu là sử dụng sức nóng (nhiệt) để điều trị bệnh, nên quy trình hơ ngải cứu đặc biệt thích hợp với những loại bệnh lý sau:

  • Người thuộc âm tạng: tức có sức khoẻ kém, sợ lạnh, tay chân lạnh, thân thể lạnh, hay bị chướng bụng, khó tiêu, thường xuyên bị cảm lạnh. Người có thân thể suy nhược, trẻ em người già mới ốm dậy, người mắc các bệnh mãn tính, kinh niên.
  • Người bệnh do thay đổi thời tiết: tức người bị ốm, bị bệnh do chuyển mùa lạnh hay ho, sốt, đau vai gáy, nhức mỏi chân tay, đau lưng, mỏi gối, tê nhức xương khớp,…

Các cách hơ ngải cứu

Cứu ngải sử dụng hai dạng chính: điếu ngải cứu và mồi ngải cứu. Trong đó, điếu ngải cứu được sử dụng phổ biến nhất và quy trình hơ ngải cứu điếu cũng đơn giản nhất.

Điếu ngải cứu có dạng trụ, thân dài, nhỏ. Khi cứu sẽ được đốt cháy một đầu. Mùi hương khi cháy của điếu ngải toả ra rất thơm và dễ chịu. 

Các cách hơ ngải cứu trị bệnh gồm 3 cách:

Cứu ngải để yên (cứu ấm)

Đây là cách cứu thường gặp nhất, được sử dụng cho mọi chỉ định của cứu. Ở cách cứu này, điếu ngải sẽ giữ nguyên vị trị tại một huyệt vị nhất định. Hơ điếu ngải cứu ở một khoảng cách nhất định. Ở khoảng cách này người bệnh cảm thấy ấm nóng và dễ chịu, đến khi da chuyển hồng thì đổi huyệt vị. Quy trình hơ ngải cứu bằng cứu ấm thường diễn ra từ 15 – 20 phút cho một lần điều trị.

Cứu xoay tròn

Cứu xoay tròn là giữ điếu ngải ở một độ cao thích hợp, xoay tròn điếu ngải xung quanh huyệt vị cần tác động. Xoay theo đường tròn có đường kính lớn dần (vòng tròn hẹp đến vòng tròn rộng). Cho đến khi người bệnh thấy nóng đều ở cùng cần cứu thì ngưng.

Cứu ngải lên xuống (cứu mổ cò)

Ở cách cứu này, khoảng cách của đầu đốt điếu ngải với da được thay đổi liên tục. Ban đầu, điếu ngải sẽ được đặt gần sát da, đến khi người bệnh cảm thấy nóng rát thì đưa điếu ngải ra xa, lặp đi lặp lại nhiều lần. Cứu mổ cò thường dùng khi cứu cho trẻ em hoặc điều trị chứng thực ở người lớn. Quy trình hơ ngải cứu lên xuống cần tiến hành liên tục 12 – 15 ngày để có kết quả rõ rệt.

Chi tiết kỹ thuật hơ ngải cứu chuẩn y học

Kỹ thuật hơ ngải cứu theo Diện Chẩn được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong điều trị. Phương pháp điều trị bằng Diện Chẩn được phát triển dựa trên nguyên lý ‘PHẾ CHỦ BÌ MAO’ – da lông cũng có cơ chế hô hấp như phổi. Nên khi một bộ phận, hoặc cơ thể xảy ra vấn đề, huyệt vị liên quan hoặc có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh tình sẽ mở ra để hút lấy năng lượng (khí) để tự điều chỉnh. Quy trình hơ ngải cứu chính là vận dụng nguyên lý này để phát hiện và điều trị bệnh.

Dựa vào nguyên lý này, chi tiết kỹ thuật hơ ngải cứu cũng được hình thành. Thầy thuốc, tiến hành đốt một đầu điếu ngải. Dùng 2 ngón trỏ và ngón cái kẹp chặt điếu ngải cứu và tiến hành hơ.

Trong toàn bộ quy trình hơ ngải cứu, ngón út đặt trên bề mặt da làm điểm tựa để canh huyệt chính xác nhất. Khoảng cách thích hợp giữa đầu đốt và da là 2cm, sau đó điều chỉnh cho thích hợp. Di chuyển, hơ điếu ngải trên bề mặt da để tìm điểm huyệt mà tại đó, bệnh nhân cảm thấy nóng rát, khó chịu. Cảm giác giống như bị phỏng, buốt, nóng ngứa thậm chí là châm chích sâu vào da thịt, là điểm bệnh nhân nhạy cảm nhất.

Thì huyệt vị đó chính là huyệt cần tác động, xác định huyệt vị này có thể chẩn đoán bệnh lý và đưa ra phương án điều trị. Ngược lại, với những điểm huyệt mà điếu ngải cứu đi qua bệnh nhân chỉ thấy nóng ấm bình thường. Thì không cần tác động, hơ điếu ngải thêm nữa. Vì có tác động cũng không đem lại bất kỳ hiệu quả gì.

Nhìn chung, quy trình hơ ngải cứu khá đơn giản, có đa dạng các cách hơ ngải cứu để lựa chọn. Xong nắm rõ và tuân thủ chi tiết kỹ thuật hơ ngải cứu để có hiệu quả điều trị cao nhất. Hơ nóng điếu ngải cứu thông kinh hoạt lạc rất mạnh và rất nhanh, trị hàn tốt. Mong rằng bài viết trên đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để sử dụng điếu ngải cứu trong điều trị tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Website: https://darlev.com/

Facebook: https://www.facebook.com/Darlev.vietnam

Hotline: 1900 299 274

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng, chính xác nhất!

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart