Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào giai đoạn tuổi dậy thì và diễn ra hàng tháng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường đối với nữ giới. Kỳ kinh nguyệt diễn ra khiến sức khỏe, tâm lý của chị em phụ nữ có những thay đổi, trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết.  Nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em phụ nữ có thể theo dõi những thay đổi trong cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi về sinh lý trong cơ thể được điều hành bởi các hormone sinh dục ở nữ giới. Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào giai đoạn tuổi dậy thì và diễn ra hàng tháng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường đối với nữ giới.

Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 – 30 ngày được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện đến khi bắt đầu ngày đầu của chu kỳ tiếp theo. Thời gian hành kinh của 1 chu kỳ thường kéo dài 3 – 5 ngày, hoặc từ 7 – 10 ngày cũng được coi là bình thường nếu lượng máu kinh ít.

Chu kỳ kinh nguyệt phổ biến thường kéo dài 28 ngày. Từ đó, xác định được thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 và thời kỳ dễ thụ thai kéo dài từ ngày 11 đến ngày 16.

Với chị em phụ nữ có chu kỳ kinh cố định là 32 ngày thì thời điểm rụng trứng cũng sẽ cố định tương ứng với chu kỳ 28 ngày. Có nghĩa là khi chu kỳ kinh kéo dài 1 ngày thì ngày dễ thụ thai cũng cộng thêm 1 ngày. Ngược lại nếu chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì thời điểm dễ thụ thai lại trừ đi 1.

Trường hợp này chị em phụ nữ có chu kỳ 26-30 ngày, chị em phụ nữ cần tính theo chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất rồi kết hợp lại với nhau.

Với chu kỳ 26 ngày, thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày 9 – 14. Chu kỳ 30 ngày thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 13 – 18. Kết hợp 2 chu kỳ, thời điểm thụ thai sẽ kéo dài trong khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 12 – 16.

Nếu kinh nguyệt không đều rất khó để xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp này, chị em cần đi khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân và có phác đồ điều trị giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Đặc biệt, cách tính chu kỳ kinh nguyệt còn được coi là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn thực chất là phương pháp giúp các chị em tính toán thời gian xuất hiện của các giai đoạn trong một chu kỳ. Từ đó, lựa chọn quan hệ vào giai đoạn mà khả năng thụ thai thấp hoặc không có khả năng thụ thai. Cách tránh thai tự nhiên bằng việc tính ngày kinh nguyệt của con gái này được đánh giá là khá hiệu quả với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đồng thời, phương pháp này được yêu thích bởi có thể đảm bảo được việc quan hệ tình dục một cách chân thật hơn rất nhiều so với việc sử dụng bao cao su hay tránh được những tác dụng phụ của việc uống thuốc tránh thai. Thời điểm được coi là quan hệ an toàn tuyệt đối được tính bắt đầu ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm  đến lần hành kinh tiếp theo của chu kỳ mới. Như vậy nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thời điểm được xem an toàn chính là từ ngày 18 đến ngày 28 của chu kỳ kinh. Tuy nhiên, cách tính chu kỳ kinh nguyệt quan hệ an toàn chỉ mang tính chất tương đối chứ không hoàn toàn chính xác tuyệt đối. Ngoài ra, phương pháp tính này chỉ nên áp dụng thực hiện với những chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Còn đối với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì không nên áp dụng vì sẽ cho kết quả sai lệch và khả năng cao là sẽ mang thai ngoài ý muốn. Để đạt được mục đích tránh thai cao nhất thì tốt nhất các bạn nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn như là: đeo bao cao su hay dùng thuốc tránh thai,…

Chu kỳ kinh nguyệt được tính toán một cách chuẩn xác có thể xác định được ngày đèn đỏ để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho chị em phụ nữ. Cách tính trên cũng có thể giúp chị em phụ nữ biết được mình có bị rối loạn kinh nguyệt hay không để từ đó có biện pháp phòng và điều trị. Vì rối loạn kinh nguyệt có thể coi là một bệnh lý gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Tính chu kỳ kinh nguyệt có thể dự báo trước và tìm ra những giải pháp giải quyết sớm cho hiện tượng này. Hy vọng rằng bài viết trên có thể giúp chị em phụ nữ tính toán được chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác nhất của mình.

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart