Cách giúp chị em phụ nữ thoải mái năng động trong kỳ kinh nguyệt

Cách giúp chị em phụ nữ thoải mái năng động trong kỳ kinh nguyệt.

Kì kinh nguyệt hay “ngày đèn đỏ” là chu kỳ mà bất kì chị em nào cũng phải trải qua. Nó báo hiệu tuổi dậy thì hay khả năng sinh sản. Kỳ kinh nguyệt diễn ra cùng với Những triệu chứng của nó như đau bụng, xuất huyết,… làm ảnh hưởng nhiều đến chị em phụ nữ. Chình vì vậy, các chị em luôn tìm cách để bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho chị em một số biện pháp giúp chị em thoải mái, năng động và tự tin hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh. Đèn đỏ là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ. Xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh giữa tuổi dậy thì và ở cuối tuổi sinh sản. Một chu kì kinh nguyệt thường kéo dài 28 ngày. Tuy nhiên thời gian hành kinh chỉ kéo dài từ 3-5 ngày còn nếu kéo tới 7 ngày hoặc lâu hơn thì gọi là rong kinh.

Trong kỳ kinh nguyệt, chị em thường sử dụng một số sản phẩm vệ sinh như: băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san,… Băng vệ sinh là sản phẩm được nhiều chị em lựa chọn sử dụng nhất trong kỳ kinh nguyệt của mình. Với sự tiện lợi, nhỏ gọn và giá thành rẻ luôn được chị em ưu tiên. Tuy nhiên, băng vệ sinh lại khá bất tiện vì không thấm hút được quá nhiều phải thường xuyên thay để giữ vệ sinh. Nhưng với một số chị em cần phải hoạt động, chạy nhảy hay bơi lội thì băng vệ sinh không phải là lựa chọn tối ưu nhất. Băng vệ sinh được sử dụng dán dưới đáy quần nhỏ nên dễ bị xô lệch khi hoạt động mạnh. Để khắc phục những vấn đề này, băng vệ sinh có thể được thay thế bằng tampon. Đây là sản phẩm gần giống băng vệ sinh nhưng nhỏ gọn và tiện dụng hơn.

Tampon là gì?

Tampon là một sản phẩm vệ sinh phụ nữ được thiết kế để sử dụng trong kỳ kinh nguyệt như một phương pháp bảo vệ. Nó được đưa vào âm đạo bằng dụng cụ hoặc dùng ngón tay của bạn. Tampon được làm từ chất liệu thấm hút, có thể thấm máu kinh nguyệt khi ở bên trong âm đạo. Chúng được quy định là thiết bị y tế, chỉ sử dụng một lần,  không nên tái sử dụng nhiều lần.

Cốc nguyệt san

Bên cạnh đó, cốc nguyệt san cũng là một sản phẩm có ích cho chị em. Cốc nguyệt san là sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể tái sử dụng nhiều lần trong các chu kỳ kinh nguyệt. Tùy thuộc vào lưu lượng máu kinh nguyệt, cốc nguyệt san có thể sử dụng với thời gian tối đa lên đến 12 giờ. Cốc nguyệt san là một chiếc cốc nhỏ hình phễu, có thể được đưa vào âm đạo để chứa máu kinh nguyệt trong một thời gian. Đây là một sản phẩm được chế tạo từ silicone y tế, cao su hoặc nhựa và có thể có thể tái sử dụng nhiều lần sau khi vệ sinh.

Cốc nguyệt san có thể chứa nhiều máu kinh nguyệt hơn các phương pháp khác. Tùy thuộc vào lưu lượng máu, một người có thể sử dụng cốc nguyệt san đến tối đa là 12 giờ. Tuy nhiên, những người có dòng chảy kinh nguyệt nặng có thể cần đổ cốc thường xuyên hơn.

Một số thực phẩm hữu ích

Ngoài các sản phẩm vệ sinh giúp chị em ngày đèn đỏ thì một số loại thực phẩm cũng có tác dụng đẩy nhanh chu kỳ kinh nguyệt. Trái cây, rau củ là một loại thực phẩm không chỉ có ích cho sức khỏe ngày thường mà đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt. Không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú và nguồn chất xơ dồi dào, các thực phẩm từ trái cây, rau củ cũng rất tốt cho các chị em trong những ngày đèn đỏ. Trong đó, những trái cây và rau củ như cần tây, mùi tây, trái cây hoặc rau chứa nhiều vitamin C,… là những loại nên được ưu tiên sử dụng.

Trong những trái cây và rau củ này thường có chứa hàm lượng cao các vitamin (vitamin C, K, A), các chất làm tăng co bóp tử cung (apiol có trong cần tây),… Dưới tác dụng của các chất nói trên làm tăng lưu thông dòng máu và sự hoạt động co bóp của tử cung, từ đó thúc đẩy ngày đèn đỏ nhanh kết thúc hơn. Uống nhiều nước hơn cũng là một trong những câu trả lời cho vấn đề ngày đèn đỏ nên ăn gì để nhanh hết. Theo Khuyến cáo của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), các chị em phụ nữ đang trong ngày đèn đỏ nên sử dụng khoảng 6-8 cốc nước / ngày.

Việc tăng cường uống nước trong giai đoạn này làm giúp bổ sung đủ thể tích dịch cho cơ thể, lưu thông máu dễ dàng hơn,… Vì thế đem đến tác dụng hỗ trợ rút ngắn thời gian ngày kéo dài ngày đèn đỏ ở chị em.

Kết luận

Chu kỳ kinh nguyệt là điều hết sức bình thường của mỗi người phụ nữ. Tuy có những khó chịu và bất tiện nhất định những vẫn sẽ có những cách để khiến chị em phụ nữ thoái mái và tự tin hơn. Hi vọng bài viết dưới đây có thể giúp chị em có thêm những kinh nghiệm trải qua kỳ kinh nguyệt.

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart