Bật mí công dụng thần thành của ngải cứu đối với điều hòa kinh nguyệt

Bật mí công dụng thần thành của ngải cứu đối với điều hòa kinh nguyệt.

Từ lâu nay, ngải cứu luôn được có mặt trong các bài thuốc hỗ trợ sức khỏe con người. Những bài thuốc từ ngải cứu  đã làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Và để có cái nhìn cụ thể về loài dược phẩm đến từ thiên nhiên này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng mình nhé! 

Lá ngải cứu là gì?

Cây ngải cứu có tên là Latin là Artemisia absinthium là một loại cây cỏ có giá trị rất cao, có mùi hương đặc biệt, được sử dụng như một loại thảo dược có lợi cho sức khỏe. Cây ngải cứu lần được tìm thấy đầu tiên tại Châu Âu nhưng vì đặc tính rất dễ phát triển nên đến nay chúng ta có thể bắt gặp chúng ở nhiều nơi trên thế giới từ Châu Á, Châu Phi và cả châu Mỹ. 

Hầu như tất cả các cây ngải cứu đều được sử dụng làm phương thuốc tự nhiên hỗ trợ sức khỏe. Bài thuốc từ ngải cứu được sử dụng rộng rãi. Với thân màu trắng hoặc xanh, lá vành xanh rất dễ phân biệt và có nhiều xung quanh chúng ta.

Loại cây này đã trở nên nổi tiếng khi được sử dụng để tạo ra rượu ngải cứu (Absinthe).Từ lâu, cây ngải cứu được xem như là một chất gây ảo giác có hại với sức khỏe và là một chất gây độc, vì vậy cây ngải cứu đã bị cấm sử dụng và trồng tại Hoa Kỳ trong hơn một nửa thế kỷ từ năm 1912 đến năm 2007. Hiện nay, ngải cứu đã được công nhận hợp pháp và được cho phép tất cả mọi người sử dụng tại Hoa Kỳ.

Thành phần hoá học của ngải cứu

Trong cây ngải cứu có một hợp chất hóa học nổi tiếng có trong ngải cứu được biết đến là Thujone. Hợp chất chứa công dụng thần thánh này có hai dạng chính là alpha thujone và beta-thujone, chúng gần như giống nhau và khác ở mức độ phân tử. Mặc dù chỉ khác nhau khá ít nhưng hai dạng này lại có ý nghĩa khác nhau. Alpha thujone chứa nhiều độc tính hơn beta và nó cũng là thành phần chính chứa nhiều nhất trực tiếp bổ sung vào những bài thuốc từ ngải cứu.

Ngoài ra, Thujone có tác dụng kích thích não bộ nhờ quá trình ức chế gamma aminobutyric (GABA), đây được coi là một chất  có khả năng dẫn truyền thần kinh giúp ức chế hệ thống thần kinh trung ương.

Tác dụng của lá ngải cứu đối với điều hoà kinh nguyệt

Nhiều nhà nghiên cứu nổi tiếng đã khẳng định trong lá ngải cứu có thành phần giúp điều hòa kinh nguyệt. Và sau đây là những bài thuốc từ ngải cứu được chúng tôi tổng hợp lại. 

Bài thuốc từ ngải cứu 

  • Cách 1: Sử dụng một nắm lá ngải cứu đã được phơi khô, hạ thổ và 5 lát gừng cũng được phơi khô sẵn đun với lửa nhỏ cùng một bát nước lọc. Dùng liên tục trong suốt ngày kinh, sẽ giúp khắc phục được tình trạng ra  máu kinh một cách ồ ạt.
  • Cách 2: Lấy 200g cả thân và lá ngải cứu tươi, rửa thật sạch, sắc cùng với 500ml nước rồi đun sôi kỹ. Chia lượng nước đó làm 3 lần uống trong ngày, uống khi thuốc còn ấm và hâm lại nếu để nguội sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
  • Cách 3: Chuẩn bị các thành phần sau: ngải cứu khô, ích mẫu, cam thảo mỗi loại 5g. Sắc tất cả với 1 bát nước sôi (giống như hãm trà). Đợi trong vòng 15 phút là có thể uống. Nên uống trước ngày kinh 1 tuần để kinh nguyệt được ra đúng và đều hơn.
  • Cách 4: Nếu ngày kinh lâu đến thì nên sử dụng bài thuốc sau: ngải cứu khô, đảng sâm, thục địa, xuyên khung mỗi loại 12g, gừng khô (8g), hà thủ ô (20g) sắc uống 10 thang liên tục, có thể uống 15 thang để đạt hiệu quả tối đa. 

Cách dùng

Lấy một nắm ngải cứu tươi hoặc khô tùy theo cách bạn muốn sử dụng, đem rửa thật sạch và cho vào nồi hãm cùng với 300ml nước lọc kỹ. Đun cùng lửa thật nhỏ cho đến khi trong nồi còn nửa lượng nước ban đầu thì tắt bếp, lọc lấy nước uống khi còn ấm.

Tùy từng bài thuốc mà bạn có thể uống vào thời điểm khác nhau. Tuy vậy hãy lên cho mình một kế hoạch uống khoa học để ngải cứu phát huy hết công dụng của mình.

Công dụng

Theo Đông y, lá ngải cứu có vị đắng nhẹ, tính ấm, khi vào cơ thể sẽ tác động vào các bộ phận tỳ, gan, thận giúp tán hàn, thông huyết ứ đọng, hoạt huyết. Từ đó, tăng cường lưu thông máu và cải thiện các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt như: điều hòa chu kỳ kinh, giảm đau bụng kinh, ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa rất hiệu quả. .

Những bài thuốc khác từ ngải cứu

Ngải cứu có tác dụng với sức khỏe phụ nữ, những bài thuốc từ ngải cứu dưới đây sẽ giúp bạn có thật nhiều cẩm nang về chăm sóc bản thân cũng như gia đình. 

Suy nhược cơ thể, làm ấm tử cung

Dùng khoảng 250gr ngải cứu, 2 quả lê, 20gr câu kỷ tử, 10gr đinh quý, 1 con gà ri (gà ác) 150gr, hầm thật kỹ trong 0,5 lít nước (thêm gia vị, bột nêm) còn 250ml. Chia làm 5 phần, ăn cả ngày trong các bữa và 2 lần bữa phụ. Liên tục ăn trong 1-2 tuần.

Đau bụng buồn nôn

Sử dụng 300gr ngải cứu cùng với 100gr lá khuynh diệp và 100gr lá bưởi (hoặc dùng quýt, chanh thay thế ). Nấu trong 2 lít nước. Sôi 20 phút nhấc xuống, sông 15 phút. Hoặc có thể nấu lá thuốc cứu với 100gr lá tía tô, 100gr tần dày lá, 2 củ sả hoặc lá sả trong 1 lít nước đến khi còn 0,5 lít. Uống mỗi lúc khát, liên tục trong vòng 3-5 ngày.

An thai, trị động thai 

Những người đang trong chu kỳ mang thai nên sử dụng bài thuốc từ ngải cứu , nếu cảm thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu thì hãy dùng 16gr lá ngải cứu, 16gr lá tía tô, sắc cùng với 600ml nước, sắc đến khi còn 100ml, chia làm 3-4 lần uống/ngày.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi vừa chỉ ra bài thuốc từ ngải cứu giúp phụ nữ ổn định cơ thể. Để biết nhiều hơn về chăm sóc sức khỏe và bảo vệ gia đình, thường xuyên truy cập website nhé!

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart