Một số thay đổi của niêm mạc tử cung trong giai đoạn kinh nguyệt diễn ra

Một số thay đổi của niêm mạc tử cung trong giai đoạn kinh nguyệt diễn ra. 

Phần niềm mạc tử cung có thể thay đổi kích thước, độ dày mỏng tùy vào sự chuyển biến bên trong cơ thể phụ nữ do tác động của hormone sinh dục nữ. Sự thay đổi này ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe và tinh thần của chị, em. 

Để có thể tìm hiểu cụ thể hơn các vấn đề về kinh nguyệt và sự thay đổi của niêm mạc tử cung. Chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá: 1 số thay đổi của niêm mạc tử cung trong giai đoạn kinh nguyệt diễn ra. Hãy xem xét và chọn lọc ra các thông tin hữu ích nhất cho chính mình. 

Niêm mạc lòng tử cung là gì ? 

Trước khi biết và nắm được sự thay đổi cũng như bản chất của chu kỳ kinh nguyệt và niêm mạc tử cung. Bạn cần hiểu rõ về khái niệm của chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng của nó đến niêm mạc tử cung là thế nào. 

Không mang quá nhiều tính học thuật, niêm mạc tử cung là hiện tượng một tế bào lót trong tử cung. Bản chất đó chính là tên gọi của lớp niêm mạc tử cung, có cấu tạo gồm 2 thành phần: lớp nội mạc tuyến và lớp đáy có tính chất không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt.

Trong đó, niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong sự xảy ra của chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh hưởng đến kết quả thụ thai của người phụ nữ. Lớp nội mạc tử cung này trở nên dày hơn ở cuối thời kỳ kinh nguyệt, khi có dấu hiệu cơ thể thụ thai thì lớp nội mạc này phát triển và dày hơn nữa. Và nếu chị/em có lớp niêm mạc tử cung dưới 7-8mm thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình thụ thai hơn. 

Sự thay đổi của niêm mạc tử cung trong giai đoạn diễn ra kinh nguyệt

Sau khi hiểu được khái niệm về niêm mạc tử cung là gì bạn cũng cần biết về sự thay đổi của niêm mạc và sự chuyển biến của nó sẽ diễn ra như thế nào. Mỗi giai đoạn diễn ra kinh nguyệt đều là sự thay đổi trong sự phát triển, thay đổi kích thước của niêm mạc tử cung. Có thể thấy chúng được chia ra các giai đoạn sau: 

Giai đoạn tăng sinh 

Sau khi quá trình hành kinh, niêm mạc tử cung bắt đầu bong tróc ra và xuất hiện kinh nguyệt. Lúc này chỉ còn lại một lớp mô đệm mỏng ( 3-4mm). Bởi lúc này trứng chưa rụng và các tế bào đệm, biểu mô vẫn có thể tiếp tục phát triển cùng với sự tăng sinh của mạch máu. Người ta thường gọi đây là giai đoạn sạch kinh.

Sau đó, các thành phần này sẽ tăng sinh một cách nhanh chóng nguyên nhân là do hoocmon Estrogen và Progesterone giảm đi đột ngột với lượng đáng kể. Lúc này nội cung đã dày lên và tiết dịch. Lý giải điều này chủ yếu là do các tuyến vùng cổ tử cung tiết ra chất dịch nhầy, màu vàng hoặc màu trắng. 

Bề mặt niêm mạc tử cung dày lên và mạch máu cũng tăng sinh theo. Niêm mạc đang dày khoảng độ từ 8-11 mm. Đây là độ dày thích hợp nhất cho quá trình thụ tinh và đậu thai mang tỷ lệ cao. Người ta thường tính toán và chọn thời điểm thích hợp để nâng cao cơ hội đậu thai. 

Giai đoạn bài tiết 

Dưới tác động của hormone niêm mạc tử cung không ngừng tăng sinh ở giai đoạn nửa sau chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này niêm mạc tử cung tăng khoảng 1-2 mm xét về độ dày. Nguyên nhân chủ yếu là bởi vì trước ngày hành kinh 2 ngày, lượng hormone tăng đột ngột nên niêm mạc tử cung phát triển mạnh mẽ. Đỉnh điểm niêm mạc tử cung có thể dày tới 12-16 mm. 

Theo hiện tượng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt, hoocmon estrogen và progesterone sẽ giảm đi đột ngột. Lớp nội mạc theo đó cũng giảm đi đáng kể so với ban đầu. Hiện tượng co mạch bắt đầu xuất hiện trong vòng 24h trước khi hành kinh. Điều này làm hạn chế quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho nội mạc. 

Mạch máu tử cung co thắt lại, niêm mạc tử cung bong ra và hình thành kinh nguyệt. Sau đó, một chu kỳ kinh nguyệt mới được hình thành và bắt đầu. Bề mặt của lớp niêm mạc tử cung được phục hồi trong khoảng sau từ 4-7 ngày từ khi kinh nguyệt bắt đầu. 

 Kết luận 

Việc niêm mạc tử cung mỏng hay dày quá mức bình thường là dấu hiệu về tình trạng sức khỏe không được ổn định. Thông thường cần liên hệ ngay đến các bác sĩ và cũng như được thăm khám đặc biệt bởi nhiều lý do và tính cấp thiết của nó.

Trên đây là toàn bộ nội dung về 1 số thay đổi của niêm mạc tử cung trong giai đoạn kinh nguyệt diễn ra. Có thể nói rằng, sự thay đổi của niêm mạc tử cung có thể khiến tình trạng cơ thể hay nhu cầu đậu thai bị ảnh hưởng. Vì thế, bạn cần dành nhiều hơn thời gian để chăm lo cho sức khỏe và tìm hiểu về các bệnh lý liên quan. 

Chúc bạn giữ được sức khỏe tốt và có sự vận dụng đúng cho các trường hợp kiến thức liên quan đến kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt cũng như vấn đề về niêm mạc tử cung. Cuối cùng, đừng quên theo dõi và cập nhật theo nhiều hơn các tin tức, bài viết, chủ đề từ chúng tôi. 

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart