Rối loạn kinh nguyệt là gì và một số dấu hiệu bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là gì và một số dấu hiệu bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi người thường có số ngày hành kinh, số lượng khác nhau sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Sự thất thường trong chu kỳ hay rối loạn kinh nguyệt luôn tiềm tàng những mối nguy về sức khỏe.

Dù mọi người thường không quan tâm lắm về điều này, bởi suy nghĩ đây là chuyện nhỏ và sẽ không ảnh hưởng lâu dài về sau. Nhưng nó nguy hiểm hơn bạn tưởng đấy.

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết: Rối loạn kinh nguyệt là gì và một số dấu hiệu bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu sự thay đổi thất thường này và xem xét xem những dấu hiệu đó có đáng báo động hay không.

Rối loạn kinh nguyệt là gì ?

Không phải là một thuật ngữ mang tính khó hiểu, như tên gọi của nó, bạn đọc có thể hiểu đây chính là hiện tượng kinh nguyệt không đều. Bao gồm: ra kinh trễ, hành kinh sớm, mất kinh, chu kỳ kinh nguyệt bị xáo trộn so với các thông số quen thuộc trước.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài khoảng 3-7 ngày, lượng máu trung bình từ 20-150ml. Độ tuổi có kinh thường thấy ở nữ giới là từ 12-16 tuổi và tiền mãn kinh ở 45-55 tuổi.

Dù khác biệt về cơ địa, rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở mọi độ tuổi: dậy thì, sinh con, nữ giới có chế độ ăn uống không lành mạnh,… Mọi biểu hiện nhận biết khác nhau, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bị hành kinh. Như việc có kinh sớm ( khoảng 22 ngày), hay có trước 1 tuần hay vòng kinh 35 ngày- quá dài.

Một số dấu hiệu bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt bạn cần biết

Dựa vào những rối loạn về thời gian của chu kỳ kinh nguyệt thường được chia thành những dạng phổ biến như sau:

  1. Có kinh sớm: là cách kinh nguyệt có sớm hơn 7 ngày so với ngày ra kinh của tháng trước. Ngoài ra còn có trường hợp, nhiều chị/ em có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng.
  2. Vô kinh: hiện tượng không có kinh nguyệt, chủ yếu xảy ra ở nữ giới đã có kinh nhưng đột nhiên mất kinh trong thời gian dài. Hoặc bạn nữ đã đủ 18 tuổi nhưng chưa từng có kinh nguyệt.
  3. Rong kinh/ rong huyết: trái ngược về với hiện tượng vô kinh. Rong kinh là chu kỳ kinh nguyệt diễn ra quá lâu và không kết thúc, nó kéo dài trên 7 ngày so với chu kỳ bình thường. Diễn ra nhiều ở chị/ em tuổi mới dậy thì và phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.
  4. Cường kinh: lượng máu ra nhiều, trung bình 20ml/kỳ. Lượng máu này vô cùng nhiều và tần suất diễn ra cũng lớn, làm người bị thêm phần lo lắng.
  5. Thiểu kinh: lượng máu kinh ra vô cùng ít và có số ngày hành kinh dưới 2 ngày.
  6. Tính chất máu kinh khác thường: biểu hiện khác thường về cả mặt sinh lý và tâm trạng bất ổn khi diễn ra sự rối loạn. Nó thường: vón cục, có màu đen, nâu, mùi tanh hoặc đổi máu rất kỳ lạ,..

Lưu ý: sự rối loạn chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến tình trạng đau lưng, đau đầu, đau vùng bụng dưới. Tâm trạng dễ xúc động và làm cản trở quá trình làm việc,sinh hoạt ở đời sống thường nhật.

Chẩn đoán bị rối loạn kinh nguyệt như thế nào thì chính xác

Để xác định chính xác nguyên nhân cũng như chuẩn đoán được mức độ nghiêm trọng của rối loạn kinh nguyệt. Bởi nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt là vô cùng nhiều: bệnh , rối loạn nội tiết tố, tâm lý gặp bất ổn nên tâm trạng không được kiểm soát tốt, thói quen sinh hoạt không khoa học, hợp lý,…

Liên hệ trực tiếp đến phòng khám để được bác sĩ tư vấn trực tiếp. Dù mất một ít chi phí nhưng bạn sẽ được kiểm tra bằng các công nghệ hiện đại và chuẩn đoán đúng hơn.

Một số phương pháp mà được dùng để khám chẩn đoán rối loạn kinh nguyệt là: siêu âm ổ bụng, siêu âm bằng mỏ vịt, siêu âm buồng tử cung, xét nghiệm kiểm tra nồng độ hormone nữ,…Nên đừng quá lo lắng khi mình có dấu hiệu bị ra kinh không đều và thất thường.

Ngoài việc chuẩn đoán, thì bạn cũng nên duy trì cải thiện thói quen sinh hoạt, giữ tâm lý thoải mái, sử dụng thuốc tránh thai khi cần và đúng hướng dẫn sử dụng,…Đặc biệt, khám sức khỏe định kỳ để xem mình có mắc các bệnh lý nền khác và có nguy cơ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hiện tại của mình không.

Kết luận

Có thể thấy, rối loạn kinh nguyệt thực sự là vấn đề cần lưu tâm. Mỗi chị/ em phụ nữ cần học cách chăm sóc và nâng niu sức khỏe của bản thân. Nắm bắt được những dấu hiệu và hiểu được cách thức kiểm tra của rối loạn kinh nguyệt sớm sẽ giúp bạn có biện pháp riêng phù hợp sớm cho bản thân và người thân xung quanh mình.

Nội dung bài viết: Rối loạn kinh nguyệt là gì và một số dấu hiệu bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt được chúng tôi tổng hợp và đưa đến bạn những thông tin ngắn gọn nhưng cũng vô cùng đầy đủ. Đọc thật kỹ và ghi nhớ chúng sẽ khiến bạn hiểu hơn các vấn đề liên quan khác.

Với kiến thức và sự học hỏi của mình, bạn có thể chia sẻ những điều này đến những người xung quanh. Và đừng quên, cập nhật, theo dõi chúng tôi trong những thông tin hữu ích sau này.

 

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart