Kỹ thuật hơ ngải cứu chữa đau lưng trong y học cổ truyền

Kỹ thuật hơ ngải cứu chữa đau lưng trong y học cổ truyền

Hơ ngải cứu chữa đau lưng không còn là biện pháp chữa trị quá xa lạ với bệnh nhân mắc bệnh lâu năm. Cách chữa đau lưng bằng ngải cứu rất phổ biến trong Đông y và được sử dụng như một phương thức điều trị kết hợp cùng thuốc Tây. Nhằm đẩy nhanh quá trình điều trị, giảm đau đớn cho bệnh nhân thường xuyên chịu cơn đau dai dẳng, khó chịu ở phần lưng. Cùng tìm hiểu cách sử dụng ngải cứu chữa đau lưng mang lại hiệu quả tốt nhất trong bài viết dưới đây của Darlev.

Hơ ngải cứu là gì?

Hơ ngải cứu là phương pháp điều trị đặc trưng của Đông y, sử dụng lá ngải cứu khô đốt nóng, tạo ra sức nóng. Lượng nhiệt tỏa ra từ lá ngải khô/điếu ngải/ mồi ngải sẽ tác động lên vùng hùng vị bị có liên quan hoặc trực tiếp bị tổn thương. 

Huyệt vị ấy khi hấp thụ hơi nóng sẽ gây cảm giác nóng rát khó chịu, buốt ăn sâu vào da thịt. Khiến người bệnh có phản ứng mạnh mẽ khi hơ ngải cứu vào đúng điểm huyệt mở (huyệt vị bị tổn thương). Căn cứ vào biểu hiện ấy, người khám có thể chẩn đoán và tiến hành điều trị chính xác và nhanh chóng.

Lá ngải cứu khô là loại thảo dược có nhiều công năng. Hơ ngải cứu giúp thư giãn cơ thể, kích thích tuần hoàn máu và giảm viêm nhiễm. Hơ ngải cứu chữa đau lưng cũng được ứng dụng rộng rãi trong y học.

 

Tại sao nên hơ ngải cứu chữa đau lưng? 

Hơ ngải cứu là một phương pháp truyền thống rất hiệu quả trong việc giảm đau lưng, đặc biệt là đau lưng mãn tính. Trong Đông y, cách chữa đau lưng bằng ngải cứu dựa trên đặc tính: kháng viêm, khu trừ phong thấp, kháng khuẩn của lá ngải cứu. Chính vì vậy, phương pháp này phát huy khả năng giảm đau cực tốt và giúp máu trên phần lưng đau lưu thông ổn định.

Khác với biện pháp sử dụng thuốc, về lâu dài sẽ giảm công hiệu. Có triệu chứng lờn thuốc và phải tăng liều lượng, phải dùng lâu dài. Thì cách hơ ngải cứu chữa đau lưng có tác dụng rõ rệt hơn sau 1 – 2 liệu trình. 

Biện pháp này có thể dùng cho nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau. Đạt hiệu quả cao khi kết hợp sử dụng cùng những phương pháp điều trị khác.

Hơ ngải cứu chữa đau lưng có chữa thực sự hiệu quả không?

Đây là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm nhất. Trên thực tế, hơ ngải cứu chữa đau lưng đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền. Rất nhiều bệnh nhân đã khẳng định phương pháp này thực sự đem lại hiệu quả.

Những nghiên cứu về cây ngải cứu của khoa học hiện đại cũng chứng minh được công dụng thật sự của loại dược liệu này. Tuy nhiên, không phải chứng đau lưng nào cũng chữa được dứt điểm khi sử dụng cách hơ ngải cứu chữa đau lưng. Cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc bác sĩ có chuyên môn trước khi dùng phương pháp này.

Cũng lưu ý rằng, công dụng của ngải cứu chữa đau lưng chỉ thực sự rõ rệt khi kiên trì thực hiện đủ liệu trình chỉ định. Và thực hiện đúng kỹ thuật trong quá trình cứu ngải chữa đau lưng.

Những cách cứu ngải chữa đau lưng hữu hiệu

Cách hơ ngải cứu chữa đau lưng hiệu nghiệm gồm hai cách:

Hơ lá ngải cứu chữa đau lưng

Hơ ngải cứu chữa đau lưng có thể sử dụng lá ngải cứu phơi khô, sử dụng lượng nhiệt tỏa ra khi đốt lá để kích thích huyệt vị. Kỹ thuật tiến hành cách chữa đau lưng bằng ngải cứu như sau:

  • Chọn lá ngải khô. Cho vào bát/dĩa sạch, đốt nóng để lá khô bắt lửa.
  • Khi ngọn lửa tắt, khói trắng bốc lên. Đặt dĩa/bát chứa lá ngải lên phần lưng bị đau. Giữ và di chuyển đĩa cẩn thận để không làm rơi vịn lá xuống da.
  •  Hơ lá ngải cứu trong 10 – 15 phút. Sau đó tiến hành xoa bóp để cơ thể hấp thụ triệt để các hợp chất trong quá trình hơ. 

Phương pháp này đem đến hiệu quả giảm đau nhức, làm dịu cơn đau rõ rệt sau mỗi lần điều trị.

Hơ điếu ngải cứu chữa đau lưng

Điếu ngải cứu cũng được làm phần thịt lá ngải cứu khô, tán nhuyễn là tạo thành hình trụ thon dài. Cách hơ ngải cứu chữa đau lưng bằng điếu ngải tiêu chuẩn:

  • Đốt một đầu điếu ngải cho cháy đều. Cầm điếu ngải bằng ba ngón tay: 2 ngón trỏ và ngón cái. Ngón út đặt trên phần lưng, làm điểm tựa.
  • Đặt đầu điếu ngải cách phần da lưng 2cm, di chuyển chậm để tìm ra điểm huyệt cần hơ.
  • Tại điểm huyệt mà người bệnh cảm thấy khó chịu, nóng rát, hơ từ 1 – 3 phút. Tại điểm cảm thấy nóng ấm, thì không cần tác động.

Cách chữa đau lưng bằng hơ ngải cứu dạng điếu thường sẽ diễn ra từ 15 – 20 phút cho một lần điều trị. Một liệu trình thường kéo dài 12 – 15 ngày và cho thấy hiệu quả nhanh chóng. 

Ngoài ra, còn rất nhiều cách sử dụng ngải cứu chữa đau lưng khác: 

  • Cách chườm ngải cứu chữa đau lưng.
  • Cách bôi ngải cứu kết hợp mật ong/muối/giấm gạo.
  • Kết hợp ngải cứu cùng bưởi chanh tạo tinh dầu.

 Nhưng sử dụng biện pháp điều trị nào cũng nên tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Những thông tin cần thiết, kỹ thuật hơ ngải cứu chữa đau lưng đã được Darlev tổng hợp trong bài chia sẻ trên. Mong rằng bài viết đã đem đến thông tin và phương hướng trị liệu có ích đối chứng đau lưng kinh niên của bạn.

Thông tin liên hê:

Website: https://darlev.com/

Facebook: https://www.facebook.com/Darlev.vietnam

Hotline: 1900 299 274

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng, chính xác nhất!

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart