Hơ ngải cứu chữa đau đầu có hiệu quả không?

Hơ ngải cứu chữa đau đầu có hiệu quả không?

Ngày nay ngày càng nhiều người biết đến phương pháp hơ ngải cứu chữa đau đầu. Không chỉ được sử dụng điều trị trong y học cổ truyền. Mà cách hơ ngải cứu chữa đau đầu còn kết hợp hiệu quả với nhiều phương thức điều trị khác. Đem đến hiệu quả rõ ràng chỉ khi sử dụng 1 – 2 liệu trình trên cơ thể người bệnh.

Giới thiệu về phương pháp hơ ngải cứu

Cứu cùng châm là phương tác điều trị đặc trưng trong Đông y. Nhưng khác với châm, cứu ngải sử dụng sức nóng (nhiệt) để tạo nên kích thích. Tiến hành chẩn đoán và điều trị dựa trên phản ứng của huyệt vị bị tác động.

Lá ngải cứu là loại thảo dược dược được sử dụng rộng rãi để tiêu đau, giảm sưng viêm và kháng khuẩn. Là nguyên liệu chính tạo nên điếu ngải/mồi ngải dùng trong hơ ngải cứu chữa bệnh. Khi hơ nóng, cứu ngải còn có thêm nhiều công dụng ưu việt khác.

Hơ cứu ngải cứu chữa đau đầu, đau lưng, đau vai gáy, hoặc có thể tiêu sưng, giảm viêm cho vết thương mới,…Điều trị bệnh bằng cách sử dụng hơ cứu ngải giúp đem lại tác dụng nhanh chóng, hiệu quả rõ rệt.

Hơ ngải cứu chữa đau đầu

Ngải cứu trong Đông y dùng để chữa đau đầu vì có những đặc tính giảm đau hiệu quả. Khi bị đốt nóng còn có mùi hương rất dễ chịu. Hơ ngải cứu có tính ấm, xua hàn, ôn kinh chỉ huyết, thông kinh lạc mạch rất thích hợp sử dụng cho người đau đầu. Cách hơ ngải cứu chữa đau đầu có từ lâu đời trong dân gian và ứng dụng rất hiệu quả.

Theo Tây y, những nghiên cứu khoa học gần đây về cây ngải cứu – tên quốc tế là Artemisia Absinthium là dược liệu tốt. Trong ngải cứu có chứa nhiều chất kháng khuẩn, giảm đau và tinh dầu có lợi cho sức khỏe con người: Adenin, Cholin, Cineol, Dehydro Matricaria Este, Tricosanol, Tetradecatrilin,…nên rất thích hợp để trị chứng đau đầu dai dẳng. 

Trong ngải cứu chứa hoạt chất đặc biệt là Thujone, có khả năng tác động lên GABA. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Một lượng Thujone vừa đủ, có thể làm ức chế thần kinh trung ương nên lá ngải cứu chữa đau đầu rất tốt.

Cách hơ ngải cứu chữa đau đầu chuẩn y khoa

Hơ ngải cứu chữa đau đầu thường sử dụng điếu ngải là chủ yếu. Điếu ngải có dạng trụ, thon dài rất dễ sử dụng để cứu vùng đầu. Ngải cứu chữa đau đầu dạng điếu tác động vào điểm huyệt chuẩn xác hơn nhiều lần so với mồi ngải hay điếu ngải.

Hầu hết mọi loại đau đầu đều có thể được chữa trị bằng phương pháp hơ điếu ngải. Cách hơ ngải cứu chữa đau đầu đơn giản chỉ là hơ ngải cứu lên mu bàn tay trái của người bệnh. Hơ tại huyệt vị cố định có ảnh hưởng đến chứng đau đầu. Nhưng sẽ có kỹ thuật hơ khác nhau cho từng chứng đau đầu.

Cách hơ cứu ngải chữa đau đầu theo từng triệu chứng: 

 • Đối với đau nửa đầu, thì kết hợp hơ mu bàn tay trái với nửa bên đầu bị đau. 
 • Đau sau gáy thì hơ phía trên cổ tay. 
 • Đau đỉnh đầu, thì hơ xương gồ cao nhất của ngón tay giữa.
 • Đau 1 bên thái dương thì hơ bên thái dương còn lại.
 • Đau ở 2 bên thái dương thì hơ đi hơ lại cả 2 nhiều lần.
 • Đau đầu phần trán, thì hơ đốt cuối của bốn ngón tay (trừ ngón cái).
 • Đau nửa bên trán thì hơ ngón tay bên tay phải.

Còn nhiều loại đau đầu khác, mỗi loại đều có cách hơ ngải cứu chữa đau đầu khác nhau. Cần căn cứ vào hiện trạng bệnh để thực hiện dùng điếu ngải cứu đúng kỹ thuật.

4 cách hơ ngải cứu chữa đau đầu

Ngải cứu chữa đau đầu hiện nay được thực hiện theo 4 cách:

 • Cứu ngải để yên (cứu ấm): được sử dụng cho mọi chỉ định của cứu. Ở cách hơ ngải cứu chữa đau đầu này, điếu ngải được hơ ở một điểm huyệt trong thời gian nhất định. Hơ đến khi người bệnh cảm thấy dễ chịu thì di chuyển đầu điếu.
 • Cứu xoay tròn: tức xoay tròn đầu điếu xung quanh huyệt vị cần tác động. Vòng tròn sẽ từ hẹp đến lớn dần, cho đến khi người bệnh cảm thấy ấm nóng dễ chịu.
 • Cứu ngải lên xuống (cứu mổ cò): điếu ngải chữa đau đầu sẽ thay đổi khoảng cách giữa đầu điếu và da đầu liên tục. Đặt đầu điếu gần sát da, đến khi người bệnh cảm giác nóng rát thì đưa ra xa. Lặp lại nhiều lần cho đến khi hết cảm giác khó chịu.
 • Cứu trực tiếp: có nghĩa là dùng điếu ngải rà trên vùng da ở khoảng cách từ 1 – 2cm. Kích thích huyệt vị để tìm điểm nóng rát. Khi da nóng rát, khó chịu như bị bỏng thì nhấc lên. Thực hiện hơ liên tục khoảng 2-5 lần, và giữ khoảng cách an toàn.

Người bệnh lưu ý, dùng lá ngải cứu chữa đau đầu hay dùng điếu ngải đều phải thực sự có kiến thức về y học. Hiểu về huyệt vị và thực hiện đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả thực sự. Nếu không rất dễ gây bỏng rát da khi dùng cách hơ ngải cứu chữa đau đầu không phù hợp.

Lá ngải cứu có nhiều công năng, là dược liệu có lợi cho sức khỏe con người. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết được công năng cũng như kỹ thuật hơ ngải cứu chữa đau đầu tiêu chuẩn. Để áp dụng trong điều trị dứt điểm chứng đau đầu dai dẳng.

Thông tin liên hê:

Website: https://darlev.com/

Facebook: https://www.facebook.com/Darlev.vietnam

Hotline: 1900 299 274

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng, chính xác nhất!

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart