Những kiến thức cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt có thể bạn chưa biết

Những kiến thức cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt có thể bạn chưa biết.

Hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra mỗi tháng và xảy ra trong hệ thống sinh sản của phụ nữ. Kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ nên cần phải chủ động trang bị cho mình những kiến thức để theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản về kinh nguyệt của chị em phụ nữ. 

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Trước hết, kinh nguyệt (hay gọi theo dân gian là “tới tháng”) là hiện tượng bong lớp niêm mạc hàng tháng ở tử cung do sự tụt giảm về estrogen hoặc estrogen & progesterone có tính chu kỳ lặp lại hàng tháng. Khoảng hành kinh chính là lúc cơ thể bạn đào thải sự tích tụ hàng tháng của niêm mạc. Lúc này máu kinh và máu chảy từ tử cung qua lỗ nhỏ cổ tử cung và ra khỏi cơ thể qua cơ quan âm đạo.

Còn chu kỳ kinh nguyệt là chu kỳ nội tiết tố hàng tháng mà cơ thể chị em phụ nữ trải qua để bước vào giai đoạn chuẩn bị mang thai. Chu kỳ của kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Nồng độ hormone của bạn thường liên tục thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Chính các hormone này gây ra các triệu chứng kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

Do các hormone kiểm soát nên chu kỳ kinh nguyệt của chị em được chia làm bốn giai đoạn:

 • Giai đoạn hành kinh
 • Giai đoạn nang trứng
 • Giai đoạn phóng noãn
 • Giai đoạn hoàng thể

Sự kéo dài của mỗi giai đoạn cso thể khác nhau ở mỗi chị em và nó có thể thay đổi theo thời gian.

Giai đoạn hành kinh

Đây là giai đoạn đầu tiên diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng chính là lúc bạn có kinh nguyệt. Giai đoạn này xảy ra khi trứng từ chu kỳ trước không được thụ tinh. Do quá trình mang thai chưa diễn ra nên lượng hormone trong cơ thể của phụ nữ giảm xuống.

Lớp niêm mạc tử cung dày lên để hỗ trợ cho quá trình chuẩn bị mang thai không còn cần thiết nữa. Do vậy nó sẽ diễn ra quá trình bong và đi qua đường âm đạo. Trong kỳ kinh nguyệt,tử cung của bạn sẽ thải ra một lượng máu, chất nhầy và mô.

Các triệu chứng có thể diễn ra trong kỳ kinh nguyệt:

 • Chuột rút
 • Ngực mềm
 • Đầy hơi
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Đau thắt lưng

Trung bình từ 3 đến 7 ngày sẽ là khoảng thời gian mà giai đoạn hành kinh diễn ra tùy vào cơ địa của từng người mà chu kỳ này có thể diễn ra dài hơn những người phụ nữ khác.

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng bắt đầu vào ngày đầu tiên cảu chu kỳ kinh.Do vậy có một số sự trùng lặp đối với giai đoạn kinh nguyệt và kết thúc cho đến khi bạn rụng trứng.

Bắt đầu khi vùng dưới đôi truyền tín hiệu đến tuyến yên để giải phóng hormone kích thích nang trứng (FSH). Đây là hormone kích thích buồng trứng sản xuất khoảng 5 tới 20 túi nhỏ nang trứng có chứa trứng chưa trưởng thành.

Chỉ có những quả trứng đủ khỏe mạnh mới có thể trưởng thành. Có những trường hợp hiếm hoi, một người phụ nữ có thể có hai quả trứng trưởng thành, thậm chí nhiều hơn nhưng rất hiếm. Phần còn lại của nangang sẽ được tái hấp thụ vào cơ thể của bạn.

Các nang trứng trưởng thành làm gia tăng estrogen làm dày niêm mạc tử cung, Lúc này, tử cung là một môi trường giàu dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai và hình thành bào thai.

Giai đoạn phóng noãn

Giai đoạn phóng noãn (hay còn gọi giai đoạn rụng trứng) đây chính là giai đoạn duy nhất trong chu kỳ mà bạn có thể mang thai. Khi mà một quả trứng trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng, trứng sẽ di chuyển về phái ống dẫn trứng đến tử cung và được thụ tinh bởi tinh trùng.

Quá trình này xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong khoảng 24 giờ, khả năng mang thai sẽ diễn ra. Trong khoảng thời gian này trứng không được thụ tinh sẽ chết hoặc tan bên trong cơ thể.

Giai đoạn hoàng thể

Đây là giai đoạn nồng độ hormone tăng cao và giúp cho niêm mạc tử cung dày lên để sẵn sàng cho quá trình thụ tinh tiếp theo. Giai đoạn này diễn ra sau khi giai đoạn rụng trứng kết thúc.

Nếu trong trường hợp xảy ra quá trình thụ tinh, thì hormone gonadotropin sẽ duy trì hoàng thể và giữ cho niêm mạc tử cung dày lên để đảm bảo sự an toàn trong giai đoạn thai kỳ.

Còn trong trường hợp không thụ thai, hoàng thể sẽ co lại và hấp thụ ngược lại vào cơ thể. Nồng độ Estrogen và Progesterone giảm, chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu. GIai đoạn này kéo dài từ 11- 17 ngày. Các chị em sẽ gặp phải một số triệu chứng trong chu kỳ kinh nguyệt mới như:

 • Ngực bị sưng đau
 • Tâm trạng thất thường
 • Đầy hơi
 • Mất ngủ
 • Thay đổi ham muốn nhu cầu tình dục
 • Thèm ăn

Trên đây là những kiến thức cơ bản để các chị em hiểu hơn về chu kỳ kinh nguyệt và cơ thể của mình. Hy vọng bài viết trên đã trang bị cho các chị em những hiểu biết về vấn đề này.

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart