Những điều bạn nên biết ở kinh nguyệt tuổi dậy thì 

Những điều bạn nên biết ở kinh nguyệt tuổi dậy thì.

Ở mỗi giai đoạn cuộc đời sẽ có những chuyển biến khác nhau, các giai đoạn trong cuộc đời ấy đều mang đến những ý nghĩa riêng. Và với các thiếu nữ mới lớn, tình trạng xuất hiện kinh nguyệt có thể khiến các em khá bối rối. Để chuẩn bị trước cho giai đoạn này, bạn cần xem và nghiên cứu thêm về dấu hiệu và biểu hiện thường gặp. 

Đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin đó của người dùng, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về nội dung: Những điều bạn nên biết ở kinh nguyệt tuổi dậy thì. Chúng sẽ là nền tảng cơ sở hữu ích nhất giúp bạn có thể hiểu hơn về nội dung này. Theo dõi chi tiết thông tin hữu ích dưới đây để có cho mình những cơ sở kiến thức tốt. 

Những điều cần biết về kinh nguyệt tuổi dậy thì 

Trước khi đến với những dấu hiệu ban đầu ở tuổi dậy thì, bạn cầm nắm rõ các khái niệm liên quan đến kinh nguyệt tuổi dậy thì. Thì đây chính là hiện tượng lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc gây chảy máu vùng âm đạo. Kinh nguyệt hoạt động dưới sự ảnh hưởng của quá trình thay đổi của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng chưa hoàn chỉnh.

Và trong vấn đề về kinh nguyệt tuổi dậy thì có rất nhiều chuyện sẽ xảy ra cần quan tâm. Như: rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, không đều kinh hay cơ thể mệt mỏi,.. Các đặc điểm và dấu hiệu nhận biết chúng sẽ được đề cập ở nội dung bên dưới. 

Dấu hiệu khi có kinh nguyệt tuổi dậy thì. 

Những dấu hiệu, biểu hiện ban đầu là những yếu tố cần được đặc biệt lưu ý. Chúng giúp chúng ta nhận biết sớm và có cho mình những chuẩn bị cụ thể, tốt nhất. Dù biết, cơ thể và những dấu hiệu của mỗi người là có thể khác nhau. Nhưng phổ biến vẫn là các biểu hiện chung sau. 

Trong quá trình lớn lên và phát triển, khi cơ thể bắt đầu dậy thì, các bé gái sẽ trải qua kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Sau đó, các chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ được lặp lại và kéo dài trong khoảng từ 5-7 ngày. Mỗi chu kỳ kéo dài 28-35 ngày tùy thể trạng mỗi người. 

Dấu hiệu đầu tiên, ngực bị căng và có cảm giác đau. Theo nghiên cứu, kinh nguyệt thường xuất hiện lần đầu ở tuổi dậy thì sau hai năm khi ngực nữ giới có dấu hiện lớn lên và phát triển hơn. Và đau, căng hơn trong 1-2 tuần trước khi có kinh nguyệt lần đầu. 

Lông mu ở vùng âm đạo xuất hiện. Đi cùng với sự phát triển ở vòng 1, lúc này các sợi lông bắt đầu mọc lên, chúng mềm, mỏng và dễ xử lý. Một thời gian sau, chúng bắt đầu trở nên thô ráp, cứng hơn khi kinh nguyệt bắt đầu. 

Dịch vùng âm đạo. Vùng âm đạo tiết ra một chất nhầy, có màu vàng hoặc trắng. Đây là dấu hiện ngắn hạn, trong một vài tháng bạn sẽ thấy chúng xuất hiện và kế đó sẽ là sự xuất hiện của kinh nguyệt lần đầu của nữ giới. 

Ngoài ra, không nhất thiết phải gặp các tình trạng trên thì kinh nguyệt mới xuất hiện. Chúng có thể thể hiện dưới nhiều dạng thức khác nhau. Việc: đau nhức, tức ngực, hay đau vùng bụng dưới, sự thay đổi của da ( nhạy cảm, tiết nhiều nhờn, lên mụn, mụn viêm),.. cũng là dấu hiệu về việc cơ thể đang bước vào giai đoạn dậy thì nói chung và sắp đến ngày “ rụng dâu “ nói riêng. Bên cạnh đó, tâm lý của các bạn trong giai đoạn này cũng khá bối rối và dễ nóng tính. 

Kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có đặc điểm gì ? 

Sau khi nắm được khái niệm, những dấu hiệu ban đầu thì bạn cần nắm được những đặc điểm cơ bản. Những đặc điểm về kỳ kinh nguyệt đầu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong khoảng thời gian này và tương lai.

Khi xảy ra kỳ kinh nguyệt đầu, các bé gái dễ rơi vào tình trạng “ khủng hoảng” và cần được tư vấn, hỗ trợ. Điều này, có thể nhờ những chị gái, cô, mẹ hoặc bạn bè cùng trang lứa để chia sẻ. Tránh tình trạng mệt mỏi, kéo dài không biết xử lý ra sao. 

Trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên, việc bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là vấn đề thường được gặp nhất. Điều này thường kéo dài đến 1-2 năm, chúng đi kèm với biểu hiện: rong kinh, rong huyết, kinh nguyệt không đều ( 50ml là lượng máu kinh ra mỗi lần thường thấy),…

Để đồng hành với sự thay đổi này. Các bé gái còn cần tìm kiếm các sản phẩm, các lưu ý về cách dùng thức uống, đồ ăn phù hợp cho sức khỏe. Đặc biệt, cho những ngày cơ thể đang trong tình trạng mệt mỏi. 

Kết luận. 

Những điều xảy ra ở thời kì bị kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi dậy thì cũng không có gì quá đáng sợ đúng không nào ? Đây là hiện tượng sinh lý và phát triển hết sức bình thường. Bạn không cần quá ngại ngần bởi chúng, hãy chuẩn bị một tâm thế thoải mái và đón nhận. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về Những điều bạn nên biết ở kinh nguyệt tuổi dậy thì. Từ những nguồn tài liệu tham khảo và kiến thức từ những người đi trước kết hợp với nội dung bài chia sẻ là nguồn thông tin “vàng”. Tin chắc bạn đã có cho mình những cách ứng xử sao cho phù hợp khi nhận thấy các dấu hiệu này.  

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart