Một số thông tin về thần dược ngải cứu mà bạn nên biết

Một số thông tin về thần dược ngải cứu mà bạn nên biết.

Ngải cứu là một loại rau quen thuộc trong những căn bếp của gia đình Việt. Tuy là thành phần nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn, ngải cứu có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ, đặc biệt là trong chữa trị, y tế.  

Vậy công dụng cũng như những thông tin chi tiết về ngải cứu là gì ? Chúng tôi gửi đến bạn nội dung chia sẻ mới với bài viết chất lượng: Một số thông tin về thần dược ngải cứu mà bạn nên biết. Theo dõi thông tin chi tiết dưới đây. 

Ngải cứu là cây gì và có đặc điểm gì ?

Ngải cứu có tên khoa học là Artemisia vulgaris L. Hay còn có những tên gọi khác: cây thuốc cứu, nhả ngải, quả sú, ngỏi (dao),  cỏ linh li,… là một loài cây thuộc họ cúc, thân thảo, sống nhiều năm. Phần lá không cuốn, chúng dính vào thân như một bẹ cây thực thụ. 

Là loài cây có tính thích nghi tốt nên ta dễ thấy cây ngải cứu được trồng ở khắp mọi nơi. Thu hoạch vào tháng 6 hằng năm, người ta thường hái và dùng bộ phận lá và cành là chủ yếu để sản xuất ra thành phẩm. Đây là một loại rau ăn được và được người ta phát huy đa tác dụng của nó ở nhiều lĩnh vực, trong đó có cả làm thuốc chữa bệnh. 

Dấu hiệu nhận biết cây ngải cứu ? 

Cây ngải cứu có thân màu xanh, thân cây có nhiều rãnh nhỏ, có lá nhưng lá mọc không có cuống. Cây cao từ 0.3-0.8 cm. Trong cây chứa nhiều hợp chất thực vật có ích cho việc trị bệnh khác nhau. Các lá cây mọc so le mặt trên xanh thẫm bên dưới hơi ngà trắng, có nhiều lông. Sẽ có cảm giác hơi rát tay nếu bạn chạm vào mặt lá. 

Hoa của loài cây này thường mọc ở đầu các cành, ngọn thân, có màu vàng và tạo thành chùm. Phần hoa cái và hoa lưỡng tính mọc cùng lúc trên chùm hoa đó hoặc khác cụm, phổ biến là các loài hoa cái. Để phân biệt thì, hoa cái sẽ không có màu lông, ống mảnh còn hoa lưỡng tính hình phễu và có 5 thùy uốn cong ra bên ngoài. Quả cây ngải cứu không có lông. 

Ngải cứu thường được trồng ở các nước châu Âu, châu Á. Ở Việt Nam, người dân trồng quy mô nhỏ chủ yếu để bán cho các nơi sản xuất sử dụng tới ngải cứu. Nhưng cũng có những quốc gia xem ngải cứu như một loài thực vật bình thường. Nên người ta nhổ bỏ và vứt đi. 

Khi vò bằng tay hoặc lại gần, bạn sẽ nghe thấy một mùi nồng, xộc thẳng lên mũi rất đặc trưng. Bằng nhiều cách: bạn có thể bỏ ngải cứu vào một số món ăn. Bạn cũng có thể phơi khô ngải cứu để dùng, lúc này nó gọi là ngải diệp. Nếu người ta dùng số ngải diệp nó đi rây và để lấy phần lông trắng, ngải nhung là tên gọi khi này của nó. 

Thành phần dinh dưỡng có trong cây ngải cứu.

Khi biết được đặc điểm nhận dạng cũng như những thông tin cơ bản về ngải cứu thì bạn còn cần phải biết thêm. Đặc biệt là về thành phần dinh dưỡng cũng như đặc điểm chuyên biệt của nó. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu, ngải cứu chứa lên đến 0.3% lượng tinh dầu. Hai thành phần monoterpen và sesquiterpen có trong tinh dầu của cây ngải. Tinh chất này được sử dụng để giúp chữa tiêu hóa, giảm sưng hay giảm đau hiệu quả. 

Đối với chị em phụ nữ, ngải cứu là cây chữa được bách bệnh, như: điều hòa kinh nguyệt, đau đầu, an thai, lưu thông khí huyết,…Lý giải theo Đông y là vì ngải cứu có tính ẩm, mùi thơm và quy vào 3 kinh: can, tùy, cận. 

Ngoài ra, nó còn có thể kháng một số vi sinh vật, kháng nấm: Proteus vulgaris,  Aspergillus flavus,…giúp trị dị ứng da hiệu quả. Điều này được chính các bệnh viện có uy tín lên tiếng kiểm nghiệm và chứng thực. 

Ngoài ra, trong ngải cứu còn chứa các thành phần tốt cho sức khỏe như hợp chất thực vật, giúp máu đưa các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Có nhiều thành phần tốt với sức khỏe: amino acid, adenin, choline, dehydromatricaria… Đồng thời trị: xương khớp, cảm cúm,gai cột sống, uể oải,… 

Nhưng dù thế, bạn cũng không nên phụ thuộc mà sử dụng các thành phần liên quan hoặc trực tiếp ngải cứu quá nhiều. Nó có thể khiến bạn bị ngộ độc, co giật hoặc nặng hơn ảnh hưởng đến tế bào não và gây tử vong cho người dùng.  

Kết luận 

Trên đây, là toàn bộ thông tin về 1 số thông tin về thần dược ngải cứu mà bạn nên biết.  Có cái nhìn đa góc nhìn về loài cây hay ho này sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích trong đời sống. Từ đó, có cách sử dụng sao cho hợp lý. Trong những trường hợp nguy cấp, sẽ tốt hơn nếu chúng ta có kiến thức về loại cây này đúng không ?  

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu cần tư vấn nào hãy liên hệ cho người có chuyên môn. 

Hãy sử dụng loài cây này thật đúng, khoa học và hợp lý. Tin chắc rằng, bạn đã có cho mình những trường hợp nên và không nên sử dụng ngải cứu. Và để đọc thêm nhiều hơn nữa những nội dung chia sẻ của chúng tôi, hãy liên tục cập nhật và theo dõi thông tin mới nhé. 

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart