Chú ý những vấn đề về sức khỏe biểu hiện qua kỳ kinh nguyệt 

Chú ý những vấn đề về sức khỏe biểu hiện qua kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những chu kỳ sinh lý tất yếu ở nữ giới. Các đặc điểm của kỳ kinh nguyệt cũng thể hiện ít nhiều tình trạng sức khỏe của nữ giới. Bài viết sau sẽ nêu ra những vấn đề sức khỏe biểu hiện qua kỳ kinh nguyệt thường gặp nhất.

1. Chu kỳ kinh nguyệt quan trọng như thế nào đối với nữ giới

Kinh nguyệt ở nữ giới sẽ diễn ra theo những chu kỳ nhất định do lớp niêm mạc của tử cung bị bong và tiết ra máu qua âm đạo. Máu tiết ra vừa chứa máu của cơ thể, vừa chưa mô nội mạc tử cung.

Kinh nguyệt thường sẽ xuất hiện lần đầu vào độ tuổi từ 10-15 tuổi, một số trường hợp trễ hơn hoặc sớm hơn từ 1-2 năm. Tất cả nữ giới vào tuổi dậy thì đều sẽ xuất hiện kinh nguyệt.

Kinh nguyệt tạo ra nhiều bất tiện nhưng cũng mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho chị em. Chẳng hạn như giúp cho chúng ta gia tăng tuổi thọ cao hơn nam giới bởi vì máu xấu trong cơ thể sẽ được thanh lọc qua mỗi kỳ kinh, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chính vì vậy mà kinh nguyệt cũng giúp kích thích quá trình tái tạo máu trong cơ thể của nữ giới để bù đắp cho lượng máu bị đẩy ra bên ngoài.

Ngoài ra, kinh nguyệt còn giúp cân bằng lượng sắt trong cơ thể, giảm tình trạng dư thừa sắt nhờ tiêu hao lượng sắt trong máu trong quá trình hành kinh.

Kinh nguyệt cũng phản ánh rất rõ sức khỏe sinh sản của nữa giới vì vậy các bạn nữ cần hết sức theo dõi và quan tâm đến những biểu hiện bất thường trong kỳ kinh nguyệt để đưa ra kết luận đúng đắn nhất về tình trạng sức khỏe của bản thân.

2. Những vấn đề sức khỏe biểu hiện qua kỳ kinh nguyệt dễ thấy nhất

Thông qua những biểu hiện trong kỳ kinh nguyệt, các bạn có thể chẩn đoán được phần nào về những vấn đề sức khỏe và tìm ra cách khắc phục phù hợp 

  • Thời gian hành kinh

Thời gian hành kinh của nữ giới thường kéo dài trong khoảng từ 3-7 ngày. Nếu bạn nhận thấy kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra lâu hơn 7 ngày trong một thời gian dài thì bạn phải hết sức chú ý vấn đề này.

Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc phải tình trạng rong kinh. Bạn cũng có thể nhận biết rong kinh qua lượng máu tiết ra, nếu nó quá nhiều, khiến băng vệ sinh thường xuyên bị tràn thì cũng có thể bạn đã bị rong kinh.

Trong trường hợp này bạn nên tìm hiểu các phương pháp chữa trị hiệu quả hoặc nhờ sự tư vấn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

  • Ngày “đèn đỏ” luôn đến bất ngờ

Thông thường ngày “đèn đỏ” sẽ đến theo chu kỳ từ 21-35 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường xuyên đến quá sớm trước 21 ngày hoặc quá muộn sau 35 ngày thì đây chính là biểu hiện rõ của chứng rối loạn nội tiết.

Các bạn nữ nên chú ý thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mình để khắc phục kịp thời tình trạng trên nếu có.

  • Lượng máu tiết ra trong kỳ kinh

Lượng máu tiết ra trong kỳ kinh cũng là một trong những nhân tố quan trọng mà các bạn cần quan tâm vì nó sẽ ít nhiều cảnh báo tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn có tốt hay không. Trung bình lượng máu tiết ra mỗi kỳ sẽ từ 30-50ml

– TH1: Nếu lượng máu tiết ra quá nhiều (trên 85ml) thì rất có thể bạn đang bị thiếu hụt estrogen hoặc bị rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến hoạt động của hoàng thể. Thậm chí còn ảnh hưởng đến khả năng mang thai về sau của nữ giới.

– TH2: Nếu lượng máu tiết ra quá ít (dưới 25ml) thì bạn nên cẩn thận với các hội chứng nguy hiểm như buồng trứng đa nang hay suy buồng trứng.

  • Đột ngột mất kinh

Nếu trong vòng vài tháng mà bạn không thấy ngày “dâu” đến thì bạn nên chú ý nhiều hơn đến vấn đề này.

Thông thường khi nhắc đến mất kinh, trễ kinh người ta sẽ nghĩ ngay đến việc mang thai. Thế nhưng nếu bạn đã thử thai và được kết quả là không mang thai thì rất có thể bạn đã gặp phải tình trạng vô kinh.

Đây cũng là một tình trạng thường gặp ở nữ giới. Nếu gặp phải trường hợp này bạn nên lập tức đi thăm khám phụ khoa để tránh các hệ lụy không đáng có về sau.

  • Màu của kinh nguyệt

Màu sắc của kinh nguyệt cũng liên quan rất lớn đến tình trạng sức khỏe của chúng mình đó! Vì thế nên chị em phải hết sức lưu ý nhé!

– Nếu kinh nguyệt có màu đỏ tươi: điều này chứng tỏ cơ thể của bạn vẫn đang bình thường khỏe mạnh, không có gì đáng lo ngại.

– Nếu kinh nguyệt có màu nâu hay màu đỏ đậm: đó có thể là lượng máu cũ chưa được thải ra hết vào kỳ kinh trước vì thế bạn cũng không nên quá lo lắng.

– Nếu kinh nguyệt có màu hồng nhạt: đây có thể là tín hiệu cho thấy lượng estrogen trong cơ thể bạn đang ở mức thấp. Điều này tuy không ảnh hưởng tức thì nhưng sẽ có thể gây các bệnh về xương, điển hình như loãng xương cho nữ giới sau thời kỳ mãn kinh.

– Nếu kinh nguyệt có màu trong suốt: kinh nguyệt có màu trong suốt như nước là một điều rất đáng lo ngại, đó có thể là biểu hiện cho thấy bạn đang mắc bệnh ung thư ống dẫn trứng. Các chị em nên đi thăm khám ngay khi xuất hiện vấn đề này.

Mong rằng các chú ý về những vấn đề sức khỏe biểu hiện qua kỳ kinh nguyệt nêu trên sẽ giúp ích cho cho chị em chúng mình nhé!

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart