Công dụng thần kỳ từ cây ngải cứu đối với sức khỏe của chị em

Công dụng thần kỳ từ cây ngải cứu đối với sức khỏe của chị em.

Cây ngải cứu được biết đến là một thần dược kỳ diệu với những bài thuốc dân gian chữa bệnh, ngải cứu và xông ngải cứu đối với sức khỏe phụ nữ và thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Vì thế mà cây ngải cứu được rất nhiều chị em sử dụng, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu công dụng cũng như cách dùng của cây ngải cứu đúng cách nhé!

1. Đặc điểm của cây ngải cứu

Ngải cứu là loại cây cỏ sống lâu năm từ xa xưa và vẫn còn tồn tại đến bây giờ, đặc điểm của cây ngải cứu là thân cây có rãnh dọc và lá cây thì mọc so le không có cuống, lá có màu 2 mặt với 2 màu khác nhau. Dễ nhận biết là mặt dưới trắng tro và có nhiều lông tơ, nhỏ. Vì là một loại cây cỏ nên ngải cứu mọc hoang ở nhiều nơi trên khắp cả nước, bạn có thể dễ dàng bắt gặp được ngải cứu trên các vệ đường và nhiều nhà còn trồng trong vườn hay quanh nhà để làm thuốc chữa bệnh.

 Ngải cứu còn có nhiều cách gọi khác nhau với cách chế biến khác nhau như lá ngải cứu nếu đem đi phơi khô thì được gọi là ngải diệp. Còn nếu như lá ngải cứu phơi khô, sau đó đem đi cắt thành bột vụn và chỉ rây lấy phần lông trắng có tơ thì được gọi là ngải nhung. Nếu nhà bạn có sân vườn, thì bạn có thể tự trồng một vài khóm hay vài luống ngải cứu quanh nhà, trong sân. Vì cây cỏ này khá là dễ trồng, dễ chăm có thể tự mọc ở trong bóng râm. Theo Đông y của Việt Nam, thì ngải cứu khi dùng làm thức ăn hoặc làm nước uống sẽ có vị đắng, hơi cay, tính ấm, thận, có tác dụng chữa bệnh ôn bào cung, có thể cầm máu, an thai hay khứ hàn và có thể giảm đau.

2. Cách dùng và công dụng của cây ngải cứu

Đầu tiên phải kể đến công dụng tuyệt vời với các bài thuốc dân gian từ ngải cứu đối với các chị em phụ nữ là trị các loại bệnh như :

  • Kinh nguyệt ra nhiều và gây ra tình trạng tăng huyết áp , xuất huyết tử cung
  • Công thức sử dụng như sau ngải cứu 12g thêm các thành phần khác như sinh địa 10g, đương quy 10g, bạch thược 5g, xuyên khung 3g. Nấu cùng với 800ml nước, sau đó thì hỗn hợp sắc xuống còn khoảng 300ml, lược và lọc lấy nước cột loại bỏ bã, sau đó thêm 12g a giao vào khuấy đều và chỉ uống trong ngày. 
  • Trị chóng mặt, buồn nôn và kinh nguyệt không đều 
  • Công thức sẽ gồm đương quy, ngải cứu đều 80g, hương phụ 240g. Tất cả nguyên liệu này sẽ đem chưng cùng với giấm trong nửa ngày, sau đó đem đi phơi khô và cuối cùng là tán hỗn hợp cho nhuyễn đến khi hỗn hợp thành bột. Một ngày bạn chỉ nên uống 16g hỗn hợp là hợp lý vừa cải thiện sức khỏe mà còn không quá liều gây tích trữ độc tố vào người bạn
  • Trị đau bụng khi kinh nguyệt đến, rong kinh kéo dài ở phụ nữ 
  • Công thức sẽ bao gồm: hương phụ và ngải cứu, mỗi vị đều có trọng lượng là từ 20 đến 40g. Nấu hỗn hợp cho đến khi sắc xuống và uống. Một ngày bạn chỉ nên uống khoảng 2 lần và có thể uống dưới dạng bột (từ 4 đến 8g) hoặc ở dạng cao đặc (từ 2 đến 4g)

3. Các lưu ý khi dùng cây ngải cứu đối với sức khỏe của phụ nữ

Tuy ràng ngải cứu là một loại cỏ, một loại thần dược quý và cũng là một bài thuốc dân gian được truyền qua bao thế hệ của dân tộc Việt Nam như không vì thế mà có thể sử dụng ngải cứu tùy tiện quá liều hay không có liều lượng chính xác sẽ gây ra các tình trạng như:

  • Gây ngộ độc hay thậm chí dẫn đến các hậu quả khó lường đến cho người sử dụng
  • Tay chân run rẩy, co giật và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng liệt toàn cơ và có thể liệt toàn thân, bởi vì độc tố có trong cây ngải cứu sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến các tế bào não. 

Vì thế nếu muốn dùng ngải cứu đúng cách để chữa bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất thì nên tham khảo và hỏi y kiến của các bác sĩ hoặc các chuyên gia trước khi sử dụng. Tốt hơn bạn nên tẩm bổ cho cơ thể bằng cách uống ngải cứu hay nấu các món từ ngải cứu trong các bữa ăn và tốt nhất là chỉ nên sử dụng từ 1 đến 2 lần trong 1 tuần, đặc biệt tránh ăn ngải cứu hay uống ngải cứu liên tục trong 1 khoảng thời gian dài sẽ gây tích tụ các độc tố vào cơ thể sẽ không tốt cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn để hiểu hơn về ngải cứu và xông ngải cứu đối với sức khỏe phụ nữ và đối với chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết được công dụng và cách dùng của ngải cứu.

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart