Sự thật về chu kỳ kinh nguyêt mà không phải ai cũng biết

Sự thật về chu kỳ kinh nguyêt mà không phải ai cũng biết.

Việc theo dõi kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn tính được thời gian trứng rụng, mất trứng, và đến ngày chảy máu. Không những vậy, kỳ kinh nguyệt còn giúp bạn có thể dự báo được tình trạng sức khỏe, nhu cầu tình dục và những điều bất ngờ khác. Sau đây mình sẽ tiết lộ cho bạn một vài sự thật về ngày chu kỳ kinh nguyệt.

Thế nào là kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là tới tháng

Kỳ kinh nguyệt ( tới tháng) là giai đoạn máu chảy ra cùng với niêm mạc tử cung, sau khi rụng trứng nhưng không được thu tinh. Quá trình này sẽ làm cho máu chảy ra âm đạo và thường kéo dài từ 3-7 ngày tùy vào mỗi cơ địa của người phụ nữ.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt tính như thế nào? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt ra làm sao ? Thời gian xuất kinh không cần thiết phải cùng một ngày mỗi tháng vì một chu kỳ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước cho đến ngày cuối cùng liền kề của ngày hành kinh nguyệt đầu tiên của kỳ tiếp theo. Nhiều người hay thắc mắc chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường? Thực tế, chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28-29 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt dao động khoảng 20-35 ngày ở phụ nữ trưởng thành. Còn 20-45 ngày ở thanh thiếu niên trẻ.

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt đều và bình thường?

Độ dài vòng kinh chu kỳ kinh nguyệt dài từ 25-30 ngày. Số ngày rụng trứng từ 2-7 ngày.

Lượng máu hành kinh không quá nhiều cũng không quá ít và màu sắc của máu sẽ là đỏ tươi, đỏ sẫm hay đỏ nhạt đặc biệt không bị vón cục.

Kinh nguyệt là biểu hiện tình trạng sức khỏe bình thường mà mọi người phụ nữ đều sẽ trải qua bởi ảnh hưởng nội tiết tố. Thời gian nửa đầu của chu kỳ, nồng độ estrogen bắt đầu tăng. Estrogen có một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chị em phụ nữ, nhất là giúp hệ xương chắc khỏe đến khi già đi. Estrogen cũng làm cho niêm mạc tử cung được phát triển và dày lên.

Vậy tử cung là gì? Tử cung là nơi nuôi dưỡng phôi thai nếu hiện tượng thụ tinh được diễn ra. Tuy nhiên, khi lớp niêm mạc của tử cung đang phát triển, trứng trong buồng trứng bắt đầu vào giai đoạn trưởng thành. Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng đi vào vòi trứng, lúc này quá trình này được gọi là sự rụng trứng.

Trứng sau khi đã rụng tiếp tục di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung. Nồng độ hormone tăng lên giúp tử cung dày lên và chuẩn bị cho quá trình mang thai. Sẽ có nhiều khả năng thụ thai vào thời điểm rụng trứng nếu bạn có quan hệ tình dục mà không áp dụng các biện pháp tránh thai thì rất dễ có thai.

Bạn lưu ý rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai như uống thuốc tránh thai hay sử dụng vòng tránh thai sẽ ảnh hưởng đến ngày kinh nguyệt làm cho ngày đèn đỏ của bạn bị trễ. Gây ra chu kỳ không đều đặn và xuất hiện mãn kinh sớm, đặc biệt bạn nên đi khám bác sĩ đều đặn tránh vấn đề về ung thư tử cung.

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt rối loạn và không đều?

Ở một số chị em phụ nữ sẽ gặp phải những tình trạng như máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, đau bụng kinh dữ dội hay không có kinh, kinh không đều. Những vấn đề này có thể là dấu hiệu cảnh báo những điều bất thường của kinh nguyệt, bạn cần phải đi khám và gặp bác sĩ. Chu kỳ kinh nguyệt không bình thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

  • Stress, căng thẳng hay suy nghĩ
  • Tuổi tác cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến phụ nữ đang trong tuổi sinh sản
  • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai
  • Rối loạn ăn uống, ăn uống không điều độ, giảm cân đột ngột gây rối loạn kinh
  • Đang giai đoạn mang thai hoặc cho con bú
  • Suy buồng trứng hoặc u xơ tử cung
  • Có các khối u nhỏ làm dày lên của lớp niêm mạc tử cung
  • Tuyến giáp hoạt động quá mức 

Ham muốn tăng cao trong thời kỳ có chu kỳ kinh nguyệt

Hormone progesterone là hormone của sinh dục nữ, có tác dụng giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt và giúp cơ thể được chuẩn bị trước khi mang thai. Nồng độ progesterone tăng vào thời kỳ rụng trứng và mang thai. Vì vậy, bạn có thể thấy ham muốn sinh dục sẽ được dâng cao ở thời điểm rụng trứng. Trong thời gian này bạn lưu ý sử dụng các biện pháp tránh thai kỹ lưỡng.

Nhu cầu mua sắm shopping của các chị em phụ nữ tăng cao

Các chị em phụ nữ thường có xu hướng thích mua sắm nhiều hơn vào khoảng 9-10 ngày trước khi kỳ kinh của họ diễn ra. Trong một nghiên cứu với 1000 phụ nữ về thói quen của bản thân khi đến kỳ kinh nguyệt, thì có gần 2/3 phụ nữ họ đã thừa nhận rằng vào giai đoạn gần cuối chu kỳ kinh nguyệt họ thường xuyên mua rất nhiều thứ. Họ xem đây là một thú vui, một  cách để xả stress để làm dịu đi những căng thẳng của hội chứng kỳ kinh nguyệt.

Kết luận

Bạn nên lưu ý rằng, việc theo dõi thời kỳ hành kinh và chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn biết được đâu là dấu hiệu của kinh nguyệt bình thường và kinh nguyệt bất thường của cơ thể. Nếu bạn nhận thấy cơ thể mình đang phải đối mặt với những dấu hiệu, hiện tượng bất thường của “ngày đèn đỏ”, hãy đi khám và gặp bác sĩ sớm nhé.

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart