Những lý do khiến kỳ kinh nguyệt đến trễ

Những lý do khiến kỳ kinh nguyệt đến trễ.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên mà bất cứ chị em phụ nữ nào cũng sẽ có. Nó diễn ra theo một chu kỳ hàng tháng nhất định và xảy ra trong buồng trứng, tử cung. Tuy nhiên, thời gian diễn ra kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, còn có cả những trường hợp kinh nguyệt không đến đúng ngày hay còn gọi là trễ kinh. Và những lý do khiến hiện tượng trễ kinh là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn để các chị em tìm hiểu.

Kinh nguyệt là thay đổi sinh lý có tính chu kỳ lặp lại ở cơ thể phụ nữ và bị chi phối bởi sự thay đổi hàm lượng của các hormone sinh dục như Estrogen, LH, Progesterone trong cơ thể và đây cũng là quá trình cần thiết cho mang thai và sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường diễn ra khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, khoảng 12 – 17 tuổi. Đây được gọi là hành kinh lần đầu. Tuy nhiên cũng có một số bé gái kinh nguyệt có thể diễn ra sớm hơn, khoảng 8 – 10 tuổi, nhưng đây vẫn được coi là bình thường.

Chu kỳ sẽ kết thúc khi các chị em đến tuổi mãn kinh, thường xảy ra vào giữa độ tuổi 45 và 55. Thời gian giữa hai kỳ kinh nguyệt thường là từ 21 đến 45 ngày đối với những người khoảng dưới 18 tuổi và từ 21 đến 31 ngày đối với những chị em trên 18 tuổi do lúc này chu kỳ kinh nguyệt đã ổn định và đều đặn hơn. Trung bình thời gian giữa hai kỳ kinh là 28 ngày. Thời gian hành kinh xuất hiện thường xảy ra trong khoảng từ 2 đến 7 ngày. Tùy từng cơ địa của mỗi người mà thời gian của một vòng chu kỳ kinh nguyệt và thời gian chảy máu cũng khác nhau.

Có nhiều trường hợp, kỳ kinh nguyệt đến trễ khiến chị em lo lắng. Dưới đây là một số lý do khiến kỳ kinh nguyệt của chị em đến trễ. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng có lúc không đều. Khi chu kỳ này đến trễ có thể là do một số nguyên nhân mà chị em cần chú ý để sớm khắc phục, giúp chu kỳ trở lại bình thường, bớt lo ngại. Nguyên nhân đầu tiên có thể do căng thẳng, lo lắng kéo dài. Ở hệ thần kinh vốn có vùng dưới đồi là nơi sản sinh ra hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt. Vì thế, lo lắng và căng thẳng kéo dài chắc chắn sẽ có tác động đến vùng này và gây ra hiện tượng chậm kinh ở chị em. Bên cạnh đó, Rối loạn tuyến giáp là bệnh lý làm ảnh hưởng đến tuyến giáp (tuyến hình cánh bướm trong cổ). Đây là tuyến đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế khi bị rối loạn tuyến giáp sẽ gây ra sự mất cân bằng như tăng hoặc giảm cường độ hoạt động của tuyến, khiến cho kỳ kinh nguyệt có thể đến chậm hơn so với bình thường. Biểu hiện khi bị rối loạn tuyến giáp thường gặp nhất là cổ có bướu, bị đau cơ khớp, thường xuyên mệt mỏi, kém tập trung, hay thấy lạnh, da khô, xuất huyết âm đạo… Chị em có thói quen làm việc quá sức, tham công tiếc việc hay tập luyện, vận động mạnh nhất là trong khoảng thời gian trước ngày đèn đỏ có thể khiến cho kinh nguyệt bị chậm trễ, lệch so với ngày chuẩn. Vì thế nên tránh vận động mạnh, lao động nặng, vận động, làm việc quá sức trong thời gian gần đến ngày đèn đỏ.

Ngoài ra, kỳ kinh nguyệt bị trễ cũng có thể do một số bệnh lý nguy hiểm. Có thể kể đến như buồng trứng đa nang. Buồng trứng đa nang là do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể gây ra. Sự mất cân bằng của estrogen, progesterone, testosterone khiến ức chế sự rụng trứng và dẫn đến ngày rụng trứng bị lệch chậm hơn so với bình thường. Trường hợp này cần hết sức lưu ý vì nếu không được điều trị sớm có thể gây ra mất kinh vĩnh viễn, kinh nguyệt thường xuyên không đều đặn và vô sinh ở nữ giới.

Trong nhiều trường hợp, chị em sử dụng thuốc tránh thai cũng sẽ khiến kỳ kinh nguyệt tới chậm hơn bình thường. Thuốc tránh thai cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị chậm trễ. Một số phương pháp tránh thai phổ biến như đặt vòng, cấy tránh thai dưới da cũng có thể gây ra tác dụng phụ làm chậm kinh. Sau khi dừng các biện pháp tránh thai thì chỉ sau 1 đến vài tháng là kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại bình thường. 

Bên cạnh đó, kỳ kinh nguyệt bị trễ cũng là một dấu hiệu mang thai. Trong thời gian mang thai, chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường sẽ bị chấm dứt do cơ thể bắt đầu quá trình sản sinh sữa, các kích thích tố trong quá trình mang thai làm cho niêm mạc tử cung không thể phân rã và làm trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt lại.

Trên đây là những lý do khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em tạm thời bị trì hoãn và chậm hơn so với bình thường. Chị em phụ nữ không cần quá lo lắng mà hãy bình tĩnh giải quyết và kiểm tra từng nguyên nhân một để xem mình thuộc lý do gì. Từ đó tìm ra cách giải quyết. Chị em cũng nên lưu ý để điều chỉnh lại các dấu hiệu này,  để sớm có chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart