Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt cho các chị em phụ nữ

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt cho các chị em phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự sinh sản của người phụ nữ. Thật tuyệt, nếu bạn là người có kinh nguyệt đều đặn thì đây chính là chìa khóa vàng giúp bạn tính được ngày tránh thai hiệu quả để giảm tránh những tình huống lỡ dở không mong muốn.

Phương pháp tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ kéo dài khoảng 27-32 ngày. Thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào khoảng ngày giữa tháng (thường là ngày thứ 13-15 của chu kỳ). Trong quá trình thụ thai, chu kỳ này sẽ được chia thành 3 thời điểm như sau: an toàn tương đối, an toàn tuyệt đối cuối cùng là nguy hiểm. 

Thời điểm để tránh thai an toàn tương đối

Đây là thời gian được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ thường hay gọi là ngày có kinh đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn quan hệ trong thời gian này thì khả năng bạn có thai là vô cùng thấp, còn nếu bạn muốn an toàn hơn thì nên sử dụng bao cao su trong khi quan hệ.

Thời điểm quan hệ nguy hiểm

Khoảng thời điểm được xem là dễ mang thai nhất (rất nguy hiểm trong quan hệ tình dục đối với người muốn tránh thai) tính từ ngày trứng rụng cộng hoặc trừ thêm 5-7 ngày trước và sau đó. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng sẽ vào ngày giữa tháng (ngày thứ 13-15 của chu kỳ) và ngày 10 – 20 được xem là khoảng thời điểm dễ bị thụ thai nhất. Do vậy, khi bạn quan hệ tình dục trong những ngày này, khả năng dính thai sẽ lên tới trên 95%. Nếu bạn đang mong muốn được có một thiên thần nhỏ ra đời thì đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời để biến nó thành hiện thực đấy. Còn ngược lại, bạn hãy nhớ thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Thời điểm tránh thai an toàn ( thời điểm tránh thai hiệu quả nhất)

Khoảng thời điểm này được tính từ ngày thứ 19- 20 đến ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Đây được gọi là thời điểm trứng đã rụng nên sẽ khó có thể xảy ra hiện tượng thụ thai. Vì vậy, đối với những ai chưa chuẩn bị sẵn sàng tinh thần làm mẹ thì đây được coi là thời điểm an toàn cho các “cuộc yêu”.

Ưu điểm của phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Dễ áp dụng và cũng rất phổ biến, không cần phương tiện, không tốn kém rất tiết kiệm chi phí, có thể áp dụng được lâu dài, không bị hạn chế thời gian. Đặc biệt, không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản của chị em

Nhược điểm phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp này chỉ áp dụng cho những người có vòng kinh đều đặn hoặc xê xích không đáng kể.

Tác dụng của phương pháp này tránh thai không cao vì noãn có thể sẽ rụng bất thường.

Không thích hợp với những cặp vợ chồng có tần xuất quan hệ cao.

Không nên coi đây là biện pháp tránh thai trên. Nếu bạn cảm không thấy chắc chắn thì hãy dùng viên tránh thai hằng ngày hoặc dùng bao cao su cho an toàn để không có sự cố nào sẽ xảy ra nhé!

Đối tượng chỉ định

Phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và đặc biệt vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 27-30 ngày). Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều và quá dài sẽ khiến phương pháp này có nguy cơ bị dính thai cao.

Có nên dùng phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt không?

Đa số các chị em phụ nữ hay dùng cách tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng nhiều bởi đây là biện pháp an toàn và không tốn kém nhiều chi phí. Tuy nhiên, so với nhiều biện pháp tránh thai khác thì đây là biện pháp chưa thực sự tối ưu bởi vì nó vẫn tồn tại nhiều hạn chế dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cao:

– Kỳ kinh nguyệt của mỗi người không giống nhau có thể dao động vài ngày đến một tuần, thậm chí có nhiều người đến cả nửa tháng nên sẽ khó tính được chính xác ngày rụng trứng khi kỳ kinh nguyệt không đều.

– Có nhiều trường hợp vòng kinh không phóng trứng, rụng trứng bất cứ lúc nào, có nhiều trứng rụng trong một chu kỳ,… nên xác suất tính đúng ngày rụng trứng cũng không được cao. 

Kết luận

Phương pháp tính tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt trên đây chỉ phù hợp với những ai có kỳ kinh nguyệt đều đặn. Ngược lại, với những người rối loạn kinh nguyệt thì nó không phù hợp vì độ chính xác của nó rất thấp. Vì thế những trường hợp này, tốt nhất nên thăm khám bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt cũng như được tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp nhất.Bên cạnh phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thì bạn có thể dùng các phương pháp tránh thai an toàn khác như: dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hằng ngày,… Chúc các bạn thành công, thấy hay và bổ ích thì chia sẻ cho mình nhé!

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart