Các ảnh hưởng của kỳ kinh nguyệt đến chị em phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể nói lên tất cả về sức khỏe của họ. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh sẽ là biểu hiện của người có sức khỏe bình thường. Đối với vấn đề chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn gây đau bụng dưới nhiều có thể sẽ là dấu hiệu về sức khỏe của bạn có vấn đề, bao gồm cả vấn đề sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt tác động đến cảm xúc và năng lượng

Trong suốt quá trình chu kỳ kinh nguyệt, các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về cảm xúc, tinh thần và thể chất của bạn.

Trong thời gian nửa đầu của chu kỳ (tuần một và hai sau khi kỳ kinh bắt đầu trong một chu kỳ 28 ngày) mức năng lượng trong cơ thể có thể cao hơn.

Trí nhớ của bạn sẽ tốt hơn và khả năng chịu đau của bạn có thể cao hơn trong những tuần này. Sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc thì cũng là thời điểm thích hợp để lên lịch xét nghiệm để sàng lọc ung thư cổ tử cung, vì dịch cổ tử cung sẽ mỏng nhất trong thời gian này, điều này có thể giúp cho bạn thấy kết quả rõ ràng nhất.

Trong thời gian nửa sau của chu kỳ có thể bạn sẽ cảm thấy cảm thấy uể oải hoặc hay mất trí.Nếu có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như trầm cảm, hội chứng ruột kích thích, đau nửa đầu hoặc hen suyễn, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn ngay trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Tác động của kỳ kinh nguyệt đối với sức khỏe của chị em phụ nữ

Một số vấn đề tác dụng phụ của kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe mà bạn cần lưu ý. Bên cạnh đó, các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe có khả năng sẽ tồi tệ hơn hoặc trở nên tốt hơn vào khoảng thời điểm nhất định của chu kỳ kinh.

Mất máu, thiếu máu: Chảy máu nhiều do nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu là việc thiếu sắt ở phụ nữ trong khoảng độ tuổi sinh đẻ. Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi máu không thể mang đủ oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn vì nó không được đủ chất sắt. Điều này khiến cho cơ thể bạn bị xanh xao hoặc cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu ớt chán nản.

Hen suyễnCác triệu chứng hen suyễn rất có thể sẽ tồi tệ hơn trong một số phần của chu kỳ kinh nguyệt.

Cảm giác chán nản: Những người phụ nữ có tiền sử trầm cảm thì nhiều khả năng mắc hội chứng tiền kinh hoặc rối loạn trầm cảm tiền kinh nguyệt. Các triệu chứng trầm cảm này cũng sẽ có khả năng tồi tệ hơn đối với phụ nữ bị trầm cảm trước kỳ kinh nguyệt.

Đái tháo đường ở phụ nữ: Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và thất thường, đặc biệt là những chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 40 ngày, có khả năng cao mắc bệnh đái tháo đường cao. Các cô nàng từ 18 đến 22 tuổi có kinh nguyệt không đều thì đây là nguy cơ cao của bệnh. Hội chứng buồng trứng đa nang đó là mối liên hệ gần nhau giữa kinh nguyệt không đều cùng với bệnh đái tháo đường. Đa số phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có vấn đề với insulin và có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao.

Bệnh đột quỵ và bệnh tim: Khi phụ nữ bị vô kinh hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh, buồng trứng có thể không tạo ra estrogen nữa.

Loãng xương, hay đau lưng, chân tay: Nếu phụ nữ không có kinh nguyệt ( vô kinh) xương khả năng cao sẽ gặp nguy hiểm. Nếu không có estrogen từ buồng trứng sẽ làm mất khối lượng xương, dẫn đến loãng xương. 

Ảnh hưởng đến mang thai: Một vài tình trạng gây ra nhũng vấn đề về kinh nguyệt, ví dụ như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến việc khó mang thai hay vô sinh.

Những vấn đề về cân nặng đối với chu kỳ kinh nguyệt

Cân nặng sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn bị thiếu cân, chất béo trong cơ thể có thể giảm xuống thấp đến mức quá trình rụng trứng ít hoặc bị ngừng. Điều này có thể sẽ dẫn đến kinh nguyệt của bạn không đều hoặc không xảy ra kinh nguyệt. Phụ nữ mắc chứng lười ăn hay giảm cân quá mức dưới trọng lượng cơ thể. Nếu rụng trứng không xảy ra, cơ thể không sản xuất các hormone như estrogen. Sự thiếu hụt estrogen giữa tuổi dậy thì và mãn kinh sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe của bạn cực nghiêm trọng.

Nếu bạn bị thừa cân, khả năng có kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt. Tế bào mỡ cũng sẽ tạo ra estrogen. Khi bạn tăng cân, các tế bào mỡ cũng sẽ phát triển và giải phóng ra nhiều estrogen hơn. Quá nhiều estrogen làm cho cơ thể phản ứng như thể đang dùng biện pháp tránh thai như thuốc viên hoặc vòng âm đạo hay đang mang thai. Điều này khiến trứng bị ngăn rụng và kinh hàng tháng không đều.

Kết luận 

Trên đây là một vài chia sẻ về kỳ kinh nguyệt đối với sức khỏe cuộc sống của bạn. Nếu bạn ở một trong những trường hợp trên thì lưu ý nên đi thăm khám cơ sở y tế, hoặc các bác sĩ để được tư vấn cho tình trạng của mình.

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Darlev
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart